เมียนมาเลือกตั้งซ่อมครั้งที่สองของรัฐบาลซู จี

ย่างกุ้ง 3 พ.ย.- ชาวเมียนมาออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อมในวันนี้ เป็นครั้งที่สองของรัฐบาลนางออง ซาน ซู จี ที่บริหารประเทศมาแล้วครึ่งทาง หลังชนะเลือกตั้งถล่มทลายปลายปี 2558 


การเลือกตั้งซ่อมวันนี้มีผู้สมัคร 69 คนจากพรรคการเมืองสิบกว่าพรรคลงชิงที่นั่งในสภาระดับประเทศและระดับท้องถิ่นที่ว่างอยู่ 13 ที่นั่ง วิศวกรซอฟท์แวร์วัย 34 ปี เผยหลังใช้สิทธิที่เมืองแห่งหนึ่งของเขตย่างกุ้งเช้าวันนี้ว่า ลงคะแนนให้พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซู จี เขาสนับสนุนพรรคเอ็นแอลดีมาโดยตลอด แต่ก็ยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้พรรคทำผิดพลาดหลายอย่าง ขณะที่พ่อค้าริมทางวัย 52 ปี ประกาศจะสนับสนุนนางซู จี จนตาย คาดว่าจะมีการประกาศผลคะแนนเบื้องต้นในวันจันทร์นี้

นางซู จี วัย 73 ปี ยังคงได้รับความนิยมในประเทศอย่างเหนียวแน่น แม้ว่าภาพลักษณ์ในต่างประเทศเริ่มมัวหมองเพราะสงวนท่าทีเรื่องชาวโรฮิงญาหลายแสนคนอพยพหนีการกวาดล้างของกองทัพ และเรื่องการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธชะงักงัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว

กะเหรี่ยงโจมตีฐานทหาร

ชาวเมียนมาหนีตายข้ามมาฝั่งไทย หลังทหารกะเหรี่ยงโจมตีฐานทหารเมียนมา

สถานการณ์แนวชายแดนไทย-เมียนมา กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังทหารกะเหรี่ยงจำนวนมากบุกโจมตีฐานทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ระมาด จ.ตาก ล่าสุดยังปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ชาวเมียนมา 233 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งไทย