มาเลเซียเตรียมยกเลิกโทษประหาร

กัวลาลัมเปอร์ 11 ต.ค. – รัฐบาลมาเลเซียวางแผนที่จะยกเลิกการประหารชีวิตนักโทษทั้งหมด และเตรียมนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในวันจันทร์หน้า


สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมมาเลเซียประกาศวานนี้ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นพ้องให้ยกเลิกบทลงโทษประหารชีวิต และจะนำร่างกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมรัฐสภาในวันจันทร์ ด้านกลุ่มพิทักษ์สิทธิมนุษยชนกล่าวชื่นชมการตัดสินใจดังกล่าว โดยองค์การนิรโทษกรรมสากลกล่าวว่า เป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญและขอให้รัฐบาลมาเลเซียดำเนินการอย่างจริงจังโดยไม่มีข้อยกเว้น ปัจจุบัน มาเลเซียมีนักโทษรอการประหารชีวิตกว่า 1,200 คน โดยบทลงโทษดังกล่าวถูกนำมาใช้กับผู้ที่มีความผิดในข้อหาฆาตกรรม ค้ายาเสพติด ก่อกบฏ และก่ออาชญากรรมอื่นๆ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น