ญี่ปุ่นจะไม่ส่งเรือรบเข้าร่วมพิธีสวนสนามทางเรือในเกาหลีใต้

โตเกียว 5 ต.ค. – ญี่ปุ่นตัดสินใจวันนี้ที่จะยกเลิกแผนการส่งเรือรบเข้าร่วมในพิธีสวนสนามทางเรือระหว่างประเทศที่จะจัดขึ้นในเกาหลีใต้ หลังจากที่รัฐบาลเกาหลีใต้เรียกร้องให้ญี่ปุ่นเลิกประดับธงอาทิตย์อุทัยบนเรือรบ ซึ่งกลายเป็นประเด็นที่เป็นข้อขัดแย้งล่าสุด


ญี่ปุ่นมีแผนการที่จะส่งเรือพิฆาตเข้าร่วมในพิธีสวนสนามทางเรือเป็นเวลา 5 วัน ที่ท่าเรือทางทหารบนเกาะเจจู ที่จะเริ่มขึ้นในวันพุธ แต่นายทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นคนใหม่ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งกล่าวว่า ญี่ปุ่นจะไม่เข้าร่วมในพิธีสวนสนามทางเรือครั้งนี้แล้ว การยกเลิกกำหนดการดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางข้อพิพาทเกี่ยวกับการที่กองทัพเรือญี่ปุ่นจะประดับธงไรซิงซัน หรือ อาทิตย์อุทัย ซึ่งเป็นธงรูปดวงอาทิตย์สาดแสงสีแดงบนพื้นขาว ที่เป็นธงของกองกำลังป้องกันตนเองทางเรือของญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2497 แต่สำหรับเกาหลีใต้แล้ว ธงดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์การรุกรานของทหารญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และการยึดครองดินแดนบนคาบสมุทรเกาหลีระหว่างปี 2453-2488 ก่อนหน้านี้ทางกองทัพเรือเกาหลีใต้ขอให้ 14 ประเทศที่เข้าร่วมในพิธีสวนสนามทางเรือระหว่างประเทศครั้งนี้ รวมทั้งญี่ปุ่นประดับเฉพาะธงชาติของตน แต่ญี่ปุ่นปฎิเสธคำขอดังกล่าว โดยระบุว่าจำเป็นต้องประดับธงอาทิตย์อุทัยเนื่องจากเป็นไปตามกฎหมายของประเทศ ด้านกองทัพเรือเกาหลีใต้กล่าวในแถลงการณ์ว่า เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ญี่ปุ่นไม่ได้เข้าร่วมในพิธีนี้ แต่ก็จะไม่สงผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือของทั้งสองประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน