อดีตสตรีหมายเลข 1 มาเลเซียถูกสอบปากคำรอบสอง

กัวลาลัมเปอร์ 26 ก.ย.- นางรอสมาห์ มานซอร์ ภริยาอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักของมาเลเซียไปให้ปากคำคณะกรรมการปราบปรามการทุจริต (เอ็มเอซีซี) เป็นครั้งที่สองในวันนี้เกี่ยวกับคดีทุจริตกองทุนพัฒนามาเลเซีย (1MDB)


นางรอสมาห์วัย 66 ปี เดินทางถึงสำนักงานเอ็มเอซีซีเมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ตามเวลามาเลเซีย เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง ห้อมล้อมไปด้วยทนายความและมีท่าทีเคร่งขรึม เธอให้ปากคำครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน ครั้งนั้นใช้เวลา 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่เอ็มเอซีซีเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า อาจจะตั้งข้อหาเพิ่มเติมกับผู้เกี่ยวข้องในคดีทุจริต 1MDB และไม่ปฏิเสธว่านางรอสมาห์เข้าข่ายถูกตั้งข้อหาเพิ่มด้วย ส่วนนายนาจิบถูกตั้งข้อหาฟอกเงิน ใช้อำนาจโดยมิชอบ และทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายไปแล้วก่อนหน้านี้ เขาให้การปฏิเสธทุกข้อหา

นางรอสมาห์และนายนาจิบถูกห้ามออกนอกประเทศและถูกตรวจค้นที่พักหลังจากนายนาจิบพ่ายการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤษภาคมอย่างพลิกความคาดหมาย ถูกยึดทรัพย์สินมูลค่าถึง 275 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,923 ล้านบาท) มากเป็นประวัติการณ์ของประเทศ ประกอบด้วยกระเป๋าแบรนด์เนม 567 ใบ นาฬิกาหรู 423 เรือน และเครื่องเพชร 12,000 ชิ้น ซึ่งมีทั้งสร้อยคอ 1,400 เส้น แหวน 2,800 วง ต่างหู 2,800 คู่ และรัดเกล้า 14 อัน นายนาจิบอ้างว่า ทรัพย์สินเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นของขวัญที่มีคนมอบให้ภรรยาและบุตรสาว ไม่เกี่ยวกับ 1MDB ขณะที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐกล่าวหาว่า มีการนำเงินจาก 1MDB ไปใช้โดยมิชอบกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 146,023 ล้านบาท) และมีเงินเข้าบัญชีส่วนตัวนายนาจิบราว 680 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 22,065 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน