fbpx

ประธานาธิบดีเวียดนามถึงแก่อสัญกรรมหลังป่วยหนัก

ฮานอย 21 ก.ย.- สถานีโทรทัศน์และวิทยุของทางการเวียดนามรายงานว่า ประธานาธิบดีเจิ่น ดั่ย กวางถึงแก่อสัญกรรมแล้วหลังจากมีอาการป่วยหนักมานาน 


สถานีโทรทัศน์เวียดนามรายงานว่า นายกวาง วัย 61 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในสามของผู้นำลำดับสูงสุดของเวียดนามแต่ส่วนใหญ่เป็นภารกิจทางพิธีการ เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลทหารในกรุงฮานอยเนื่องจากป่วยหนักแม้แพทย์และผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศจะพยายามให้การรักษาอย่างสุดความสามารถแล้ว เวียดนามมีผู้นำสูงสุดอย่างเป็นทางการ 3 ตำแหน่งนำโดยประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ตำแหน่งประธานาธิบดีมีหน้าที่ทางพิธีการเป็นส่วนใหญ่ นายกวางมาจากครอบครัวเกษตรกรในชุมชนเล็กๆห่างไป 115 กิโลเมตรทางใต้ของกรุงฮานอย เริ่มไต่เต้าตามลำดับชั้นในพรรคคอมมิวนิสต์ เคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจ คณะกรรมการบริหารพรรคฯ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ และได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเวียดนามเมื่อเมษายนปี 2559 ซึ่งถือเป็นตำแหน่งประมุขแห่งรัฐซึ่งมีหน้าที่ส่วนใหญ่ทางพิธีการ เช่น การต้อนรับผู้นำและเป็นเจ้าภาพในพิธีการทางการทูตต่างๆ เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของเวียดนามบนเวทีโลกให้ดียิ่งขึ้น 

เมื่อไม่นานมานี้นายกวางดูผอมลงและซีดเซียวระหว่างการออกงานต่างๆ และเขาแทบยืนไม่ไหวช่วงเป็นเจ้าภาพให้การต้อนรับประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยครั้งล่าสุดเมื่อสองวันก่อนที่นายกวางมาต้อนรับคณะผู้นำทางการเมืองของจีนและผู้แทนระดับสูงจากต่างประเทศที่กรุงฮานอย สำหรับพิธีการระหว่างประเทศที่มีบุคคลสำคัญระดับโลกมาร่วมงานคือ การประชุมเอเปกที่เมืองดานังเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งประธานาธิบดีกวางเป็นเจ้าภาพให้การต้อนรับคณะผู้นำระดับโลก ได้แก่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท