เมียนมาอพยพ 50,000 คนหลังน้ำจากเขื่อนไหลทะลักท่วมชุมชน

ย่างกุ้ง 29 ส.ค.- เจ้าหน้าที่เมียนมากล่าวว่า ประชาชนกว่า 50,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนวันนี้ ภายหลังทางน้ำล้น (สปิลเวย์) ของเขื่อนทางภาคกลางแตก ทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมเมืองและหมู่บ้านหลายแห่งจนต้องปิดทางหลวงสายย่างกุ้ง-มัณฑะเลย์ เส้นทางสัญจรสำคัญของประเทศ ภายหลังจากฝนตกหนักต่อเนื่องในเขตพะโคช่วงฤดูฝน


เจ้าหน้าที่ดับเพลิงส่งทีมงานไปยังเขื่อนในโครงการชลประทานทางภาคกลางซึ่งพบว่าสปิลเวย์แตกเมื่อเวลา 05.30 น. หรือเวลา 06.30 น.ในไทย ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าสู่เมืองใกล้เคียงและชุมชนอีกหลายแห่ง  เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติกล่าวว่า ชาวบ้านจำนวนมากซึ่งบางส่วนไม่ได้อยู่ทางน้ำท่วม ได้ตัดสินใจที่จะอพยพออกจากบ้านเรือนเพราะเกรงว่าระดับน้ำจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทางด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานบรรเทาทุกข์ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อเช่นกันกล่าวว่า มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยทั้งหมด 12,000 ครัวเรือน หรือคิดเป็น 54,000 คนแล้ว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร

จำคุกชาวจีน

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน ขนเอกสาร ตึก สตง.ถล่ม

ศาลพิพากษาจำคุก 4 ชาวจีน เข้าไปขนเอกสาร จากพื้นที่ อาคาร สตง. ถล่ม คนละ 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี