จำคุกอดีตหัวหน้าข่าวกรองเกาหลีใต้ 3 คนติดสิบนปัก กึนฮเย

โซล 15 มิ.ย.- ศาลแขวงโซลใต้ของเกาหลีใต้ตัดสินว่า อดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรอง 3 คนมีความผิดฐานนำเงินของหน่วยข่าวกรองหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐติดสินบนปัก กึนฮเย ขณะยังเป็นประธานาธิบดี จึงได้ตัดสินจำคุกทั้งสามคน


ศาลมีคำตัดสินในวันนี้ว่า จำเลยทั้งสามคนมีความผิดข้อหาผ่องถ่ายเงินขณะดำรงผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ (เอ็นไอเอส) ให้แก่ปักรวมทั้งหมด 3,500 ล้านวอน (ราว 103 ล้านบาท) ในช่วงที่เธอดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างปี 2556-2560 เป็นเงินดำเนินกิจกรรมพิเศษที่ควรนำไปใช้เก็บรวมรวมข่าวกรองให้เอ็นไอเอสแต่กลับนำมาติดสินบน ศาลจึงตัดสินลงโทษจำคุกจำเลยสองคนเป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน และ 3 ปีสำหรับจำเลยอีกคนที่ขณะนี้กำลังรับโทษจำคุก 42 เดือนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมข้อหาขัดขวางอัยการสอบสวนเรื่องเอ็นไอเอสแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2555 

ส่วนปัก กึนฮเยขณะนี้กำลังรับโทษจำคุก 24 ปี และถูกปรับหลายล้านดอลลาร์สหรัฐข้อหารับสินบนและใช้อำนาจโดยมิชอบในคดีทุจริตใหญ่ที่ทำให้เธอถูกถอดถอนจากตำแหน่ง เมื่อวานนี้อัยการได้เสนอให้ศาลตัดสินจำคุกเธออีก 12 ปีข้อหารับสินบนจากอดีตผู้อำนวยการเอ็นไอเอสทั้งสามคน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป