สัมมนาวาระครบรอบ 60 ปีความสัมพันธ์ไทย-เกาหลีใต้

กรุงเทพฯ 14 มิ.ย.- นักวิชาการเกาหลีใต้และไทยเผยความสัมพันธ์สองประเทศยังคงแน่นแฟ้นตลอด 60 ปี 


สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทยร่วมกับสถาบันเอเชียตะวันออกศึกษาในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดการสัมมนานานา ชาติ ในหัวข้อ “60 ปี ความสัมพันธ์เกาหลี-ไทย จากอดีตสู่อนาคต” เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสาธารณรัฐเกาหลีกับไทย 

นายโนห์ กวาง อิล เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทยกล่าวเปิดการสัมมนาว่า ความสัมพันธ์ของสาธารณรัฐเกาหลีและไทยมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่สงครามเกาหลี พ.ศ. 2493 โดยไทยเป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกที่ส่งทหารมาร่วมรบในสงครามเกาหลี หลังจากนั้นทั้งสองประเทศก็สานความสัมพันธ์อันดีต่อกันมาโดยตลอด กระทั่งสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันในวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2501


ภายในงานสัมมนาครั้งนี้ บรรดานักวิชาการทั้งของไทยและเกาหลีใต้ได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมทั้งนำเสนอบทความทางวิชาการในหลายประเด็นครอบคลุมทั้งเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และภาพรวมความสัมพันธ์ตลอด 60 ปี ในประเด็นเศรษฐกิจนั้น นักวิชาการหลายคนมีความเห็นตรงกันว่า นับตั้งแต่สองประเทศเริ่มติดต่อสัมพันธ์กัน การค้าก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ไทยยังคงเป็นฝ่ายขาดดุลการค้าอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2518 การลงทุนส่วนใหญ่มักเป็นในลักษณะคนไทยเข้าไปลงทุนในเกาหลีใต้ ขณะที่นักลงทุนจากเกาหลีใต้เข้ามาลงทุนในไทยน้อยมาก จึงมีแนวโน้มสูงที่ไทยจะขาดดุลการค้าเช่นนี้ต่อไป ดังนั้น ทั้งสองประเทศจึงควรหารือเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว  

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับเกาหลีใต้ยังคงเจริญเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในระดับรัฐบาล และประชาชน มีรายงานว่าปีที่แล้ว ยอดนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ในไทยมีมากถึง 1.7 ล้านคน ส่วนคนไทยเดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้ 426,000 คน ส่วนในภาคตลาดแรงงานนั้น ปัจจุบัน มีคนไทยไปทำงานในเกาหลีใต้ 90,472 คน ส่วนคนเกาหลีใต้ที่เข้ามาทำงานในไทยมีทั้งสิ้น 5,979 คน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว