fbpx

จีนส่งเครื่องบินรบกว่า 40 ลำบินเหนือช่องแคบใกล้ญี่ปุ่น

ปักกิ่ง 26 ก.ย. – กระทรวงกลาโหมของจีนเผยวันนี้ว่า ได้ส่งเครื่องบินรบจำนวน 40 ลำไปยังบริเวณช่องแคบใกล้กับญี่ปุ่น หลังรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศจะร่วมมือกับสหรัฐในการลาดตระเวนเหนือพื้นพี่พิพาทในทะเลจีนใต้


กระทรวงกลาโหมของจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า เมื่อวานนี้กองทัพอากาศจีนส่งเครื่องบินรบซู-30 เครื่องบินทิ้งระเบิด และเครื่องบินเติมน้ำมันกลางอากาศ จำนวนทั้งสิ้น 40 ลำไปยังช่องแคบมิยาโกะ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเกาะมิยาโกะและเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น ทั้งนี้ เครื่องบินรบของจีนไม่ได้รุกล้ำน่านฟ้าของญี่ปุ่นแต่อย่างใด โดยเป็นการซ้อมเพื่อทดสอบศักยภาพในการรบบริเวณทะเลในระยะไกลแถบมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกเพียงเท่านั้น นอกจากนี้ ทางกองทัพจีนยังได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดและเครื่องบินรบอีกจำนวนหนึ่งไปลาดตระเวณบริเวณเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันภัยทางอากาศเหนือทะเลจีนตะวันออกด้วย เพื่อเป็นการปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ อีกทั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าจะเกิดความสงบในพื้นที่

จีนส่งเครื่องบินรบไปยังช่องแคบมิยาโกะ หลังจากที่นางโทโมมิ อินาดะ รัฐมนตรีกระทรวงการป้องกันประเทศของญี่ปุ่นกล่าวเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า ญี่ปุ่นจะเข้าไปเกี่ยวข้องในทะเลจีนใต้มากขึ้นจากการร่วมซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือของสหรัฐและกองทัพเรือในภูมิภาค รวมทั้ง ให้ความช่วยเหลือในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับประเทศชายฝั่ง ขณะที่ไม่กี่เดือนก่อนหน้า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นออกมาตำหนิจีนที่ไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวร ณ กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ที่ระบุว่า จีนไม่มีสิทธิอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ