fbpx

เผยจำนวนผู้สูบบุหรี่ลดลงแต่ยังคงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เสียชีวิต

เจนีวา 31 พ.ค. – องค์การอนามัยโลกกล่าววันนี้ว่า จำนวนประชากรทั่วโลกที่สูบบุหรี่มีจำนวนลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มสตรี แต่มีเพียง 1 ใน 8 ของประเทศต่าง ๆ ที่สามารถเดินหน้าบรรลุเป้าหมายในการลดการบริโภคยาสูบอย่างมีนัยสำคัญภายในปี 2025   


ดักกลาส เบ็ตต์เชอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันโรคไม่ติดต่อขององค์การอนามัยโลก กล่าวในระหว่างการแถลงรายงานเกี่ยวกับทิศทางการบริโภคยาสูบทั่วโลกว่า ในแต่ละปีมีประชากรโลกราว 3 ล้านคนที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากการสูบบุหรี่ ซึ่งทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งรวมถึงหัวใจวายและเส้นเลือดในสมองแตก โดยในจำนวนผู้เสียชีวิตนั้น มีประมาณ 890,000 คน ที่เสียชีวิตจากการสูดควันบุหรี่มือสอง นายเบ็ตต์เชอร์กล่าวว่า ทวีปอเมริกาเป็นเพียงภูมิภาคเดียวที่มีโอกาสที่จะบรรลุเป้าหมายในการลดการบริโภคยาสูบให้ได้ร้อยละ 30 ภายในปี 2025 บางส่วนของยุโรปตะวันตกยังไม่มีความคืบหน้าในเรื่องนี้ เนื่องจากไม่สามารถโน้มน้าวให้สตรีเลิกสูบบุหรี่ได้ ในขณะที่การบริโภคยาสูบในตะวันออกกลางกลับเพิ่มขึ้น โดยรวมแล้วบุหรี่คร่าชีวิตคนทั่วโลกปีละมากกว่า 7 ล้านคน ด้วยการทำให้เกิดความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจ แต่ผู้สูบบุหรี่ในจีนและอินเดียกลับไม่ทราบถึงผลกระทบที่เกิดกับสุขภาพ จีนและอินเดียมีจำนวนผู้สูบบุหรี่มากที่สุในโลก ราว 307 ล้านคนและ 106 ล้านคนตามลำดับ จากจำนวนผู้สูบบุหรี่ทั่วโลกราว 1,100 ล้านคน โดยมีอินโดนีเซียตามมาที่ 74 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้