รมว.ต่างประเทศอังกฤษไปอาร์เจนตินาครั้งแรกในรอบ 25 ปี

บัวโนสไอเรส 24 พ.ค.- นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษไปร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ (จี 20) ที่อาร์เจนตินา ถือเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษคนแรกในรอบ 25 ปีที่ไปอาร์เจนตินา


ผู้เชี่ยวชาญมองว่า การที่นายจอห์นสันไปร่วมการประชุมที่อาร์เจนตินาตั้งแต่วันอาทิตย์ถึงวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นบ่งชี้ว่า ความสัมพันธ์ของสองประเทศดีขึ้น เพราะนอกจากไปร่วมการประชุมจี 20 แล้ว นายจอห์นสันยังได้ไปวางพวงหรีดที่พลาซาซานมาร์ตินในกรุงบัวโนสไอเรสตั้งแต่วันแรกที่เดินทางถึง เพื่อรำลึกถึงทหารอาร์เจนตินาที่เสียชีวิตในสงครามแย่งชิงหมู่เกาะฟอล์กแลนด์หรือมัลบีนัส ถือเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพราะหลังจากนั้นนายมาร์กอส เปนญา หัวหน้าคณะรัฐมนตรีซึ่งเทียบได้กับนายกรัฐมนตรีอาร์เจนตินาประกาศว่า จะเดินทางไปกรุงลอนดอนเพื่อรำลึกถึงทหารอังกฤษที่เสียชีวิตในสงครามนี้เช่นกัน 

สงครามแย่งชิงหมู่เกาะฟอล์กแลนด์หรือมัลบีนัสเริ่มมาตั้งแต่ปี 2363 เมื่ออาร์เจนตินายึดหมู่เกาะนี้จากสเปนแล้วส่งทหารไปประจำการ จากนั้นอังกฤษได้เข้ายึดในอีก 63 ปีต่อมาโดยอ้างว่าเป็นอาณานิคมที่อยู่ภายใต้การบริหารของผู้ว่าที่ได้รับการแต่งตั้งจากอังกฤษ ต่อมาอาร์เจนตินายกกำลังไปหวังแย่งชิงคืนในปี 2525 แต่ต้องพ่ายแพ้หลังทำสงครามกับอังกฤษนาน 74 วัน ทั้งสองประเทศเพิ่งเปิดการเจรจาในช่วงไม่กี่ปีมานี้ และมีความคืบหน้าเรื่องการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลทหารอาร์เจนตินาที่เสียชีวิตในสงคราม มีการเพิ่มเที่ยวบินอาร์เจนตินา-หมู่เกาะฟอล์กแลนด์หรือมัลบีนัส  และการร่วมกันสำรวจทรัพยากรทางทะเลรอบหมู่เกาะ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ