ทรัมป์ให้คำมั่นผู้นำเกาหลีเหนือจะบริหารประเทศได้ต่อไป

วอชิงตัน 18 พ.ค. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ พยายามจะผลักดันให้การประชุมสุดยอดระหว่างเขากับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเดินหน้าต่อไป โดยให้คำรับประกันว่า นายคิมจะยังคงอยู่ในอำนาจต่อไปหากเขาละทิ้งโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์


ในขณะที่การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือในเดือนหน้าดูไม่สดใส นายทรัมป์ให้สัมภาษณ์ว่า หากการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างเขาและผู้นำเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จด้วยดี นายคิมจะได้รับการคุ้มครองอย่างมั่นคง เขาจะยังคงอยู่ในประเทศและบริหารประเทศต่อไป เกาหลีเหนือจะกลายเป็นประเทศที่ร่ำรวยมาก แต่นายทรัมป์ก็เตือนว่า หากการดำเนินการทางการทูตไม่ประสบความสำเร็จ นายคิมอาจจะเผชิญกับชะตากรรมเช่นเดียวกับ โมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบียที่ถูกโค่นอำนาจและสังหารโดยกลุ่มกบฎ  นายทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า เขาเชื่อว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน มีอิทธิพลเหนือนายคิม โดยอ้างการพบปะกันระหว่างผู้นำทั้งสองถึง 2 ครั้งในช่วงเวลาห่างกันไม่นาน ถ้อยแถลงของนายทรัมป์มีขึ้นในขณะที่เกาหลีเหนือดูเหมือนจะเริ่มมีท่าทีเปลี่ยนไปเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ โดยประนามสหรัฐว่า เรียกร้องให้ละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์แต่เพียงฝ่ายเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

สถานทูตจีน เผย 40 ชาวอุยกูร์กลับถึงจีนแล้ว

สถานทูตจีน เผยชาวอุยกูร์ 40 คน กลับถึงจีนแล้ว หลังถูกคุมตัวกว่า 10 ปี หน่วยงานความมั่นคง-ตม.จีน ยืนยันเร่งดำเนินการเพื่อให้คนเหล่านี้กลับบ้าน-กลับไปใช้ชีวิตปกติ เผยภาพเลขาธิการ สมช.ร่วมวงด้วย

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย ท่ามกลางความโศกเศร้า