นายกฯ ญี่ปุ่นจะไปโอลิมปิกฤดูหนาวพยองชัง

โตเกียว 24 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นรับปากแล้วว่าจะไปร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวพยองชังที่เกาหลีใต้ในเดือนหน้า ยุติกระแสข่าวลือสะพัดว่าเขาจะเลี่ยงไม่ไปงานนี้หลังจากแสดงความไม่พอใจเรื่องเกาหลีใต้จะทบทวนข้อตกลงสตรีทาสกาม


นายกรัฐมนตรีอาเบะให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ซังเคอิว่า อยากจะไปร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกพยองชังเพื่อให้กำลังใจนักกีฬาญี่ปุ่นหากสามารถทำได้ โอลิมปิกเป็นเทศกาลของสันติภาพและกีฬา ขณะที่ญี่ปุ่นเองก็เตรียมเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 สำนักข่าวจิจิเพรสและหนังสือพิมพ์โยมิอูริรายงานตรงกันว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะเตรียมเข้าร่วมงานเลี้ยงเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชังในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ หลังจากที่เคยเผยเป็นนัยว่าอาจจะไม่ไปร่วมงานนี้ เพราะต้องการทุ่มเทให้กับการผ่านร่างงบประมาณแห่งชาติ ทำให้ถูกมองว่าหาทางเลี่ยง เพราะเคยกล่าวว่า อยากพบกับประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้เพื่อบอกด้วยตนเองว่า ญี่ปุ่นไม่สามารถยอมรับสิ่งที่เกาหลีใต้เรียกร้องแต่เพียงฝ่ายเดียวที่จะเพิ่มเงื่อนไขอื่น ๆ ไว้ในข้อตกลงปี 2558 

ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่รู้สึกว่า ญี่ปุ่นได้ชดใช้เพียงพอแล้วต่อการรุกรานสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งได้กล่าวขอโทษและออกแถลงการณ์หลายครั้ง แต่ประธานาธิบดีมุนต้องการให้ทบทวนข้อตกลงปี 2558 ที่นายกรัฐมนตรีอาเบะทำไว้ในสมัยอดีตประธานาธิบดีปัก กึนฮเย โดยต้องการให้ญี่ปุ่นขอโทษจากใจจริงต่อสตรีเกาหลีที่ตกเป็นทาสกามทหารญี่ปุ่น นอกเหนือไปจากที่กำหนดไว้ในข้อตกลงนี้ว่าญี่ปุ่นจะขอโทษครั้งใหม่และจะโอนเงิน 1,000 ล้านเยน (ราว 288.53 ล้านบาท) ให้แก่มูลนิธิช่วยเหลือเหยื่อทาสกาม ขณะที่เกาหลีใต้จะไม่หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาอีกต่อไป.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

ซักฟอกนายกฯ

ฝ่ายค้านล็อกเป้าซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” คนเดียว

ฝ่ายค้านโฟกัสล็อกเป้า ซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” เพียงคนเดียว ไร้ภาวะผู้นำ ปล่อยให้ “บิดา” ชักใย-จูงใจ มีส่วนช่วยบริหารราชการแผ่นดิน บอกพูดถึง “ทักษิณ” ได้แน่ เบรกดราม่า “ฝ่ายค้าน” ดีล “พรรคร่วมรัฐบาล” แลกข้อมูล ขอรอดูความเข้มข้นเนื้อหาวันอภิปราย แย้มมีหลักฐานคอร์รัปชัน อย่าปรามาส ในอดีตอภิปรายนายกฯ คนเดียว เคยถึงขั้นยุบสภามาแล้ว

ซักฟอกนายกฯ

นายกฯ ไม่หวั่นถูกล็อกเป้าซักฟอก เชื่อพรรคร่วมไม่ลอยแพ

นายกฯ เข้าสภา บอกไม่ได้บังเอิญตรงวันฝ่ายค้านยื่นซักฟอก แต่จิ้มวันตั้งแต่ปีใหม่ ชี้ ไม่เกินคาดหมายหลังเป็นเป้าถูกอภิปรายคนเดียว ไม่กังวลกล่าวหาเป็นนั่งร้าน “ทักษิณ” มั่นใจ ไม่ได้ทำอะไรผิด พร้อมแจงทุกเรื่องแต่ไม่รู้จะถูกใจคำตอบหรือไม่ เชื่อพรรคร่วมไม่ลอยแพ ส่งข้อความขอความช่วยเหลือแล้ว ชี้ มือใหม่ตอบคนเดียวไม่ไหวเดี๋ยวคอแห้ง ต้องมีองครักษ์ช่วย

อุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น-ใต้ฝนลดลง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย

เคลื่อน 18 ศพเหยื่อบัสมรณะ ถึงบ้านเกิด ญาติร่ำไห้อาลัย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 18 ราย จากเหตุรถบัสพลิกคว่ำ ถึงวัดป่าวิเวกธรรมคุณ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติที่รอรับศพ