เผยรายชื่อหน่วยงานสหรัฐที่ยังเปิดหากชัทดาวน์

วอชิงตัน 20 ม.ค.- หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐจำนวนมากจะต้องปิดทำการชั่วคราวหรือที่เรียกว่าชัทดาวน์หากวุฒิสภาไม่ผ่านร่างงบประมาณพิเศษทันเส้นตายเที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาสหรัฐ ตรงกับเที่ยงวันวันนี้ตามเวลาในไทย แต่จะมีหน่วยงานสำคัญบางแห่งที่เปิดทำการอยู่ 


ในการชัทดาวน์ครั้งหลังสุดเมื่อเดือนตุลาคม 2556 พนักงานและลูกจ้างของรัฐราว 800,000 คนต้องลางานโดยไม่ได้เงินเดือนนาน 2 สัปดาห์ ส่วนครั้งนี้หากเกิดการชัทดาวน์ สหพันธ์ลูกจ้างรัฐอเมริกันประมาณว่า จะมีพนักงานและลูกจ้างได้รับผลกระทบราว 850,000 คน จากทั้งหมด 3.5 ล้านคน หน่วยงานที่จะไม่ได้รับผลกระทบได้แก่ หน่วยงานด้านกลาโหมและการรักษาความปลอดภัย หน่วยงานหลักอย่างทำเนียบขาว รัฐสภาและศาล หน่วยงานด้านการเดินทาง

ทหาร 1.5 ล้านคนที่สังกัดกระทรวงกลาโหมและกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ยกเว้นเจ้าหน้าที่พลเรือนที่จะต้องอยู่บ้าน ซึ่งจะส่งผลกระทบใหญ่ต่อภาคเอกชนที่มีสัญญาการทำงานกับกระทรวง ด้านเจ้าหน้าที่ศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองตามด่านต่าง ๆ ทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศจะยังคงทำงานตามปกติ เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว รัฐสภา ศาล ไปรษณีย์ คณะสอบสวนพิเศษเรื่องรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ สำนักงานการบินพลเรือน อุทยานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ 


ด้านกรุงวอชิงตันที่พึ่งพางบประมาณรัฐบาลกลางเช่นกัน นายกเทศมนตรีมูเรียล เบาเซอร์ยืนยันว่า ลูกจ้างทุกคนจะต้องมาทำงานเพื่อดูแลบริการต่าง ๆ ให้แก่ชาวเมืองและจะเก็บขยะแทนลูกจ้างสวนสาธารณะที่จะต้องลางานด้วย ขณะที่หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่า พนักงานร้อยละ 61 ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคจะต้องอยู่บ้าน เช่นเดียวกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติที่เน้นเรื่องงานวิจัยเป็นหลัก กรมสรรพากร สำนักงานสวัสดิการสังคม กระทรวงเคหะและการพัฒนาเมือง กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน และสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เปิดวินาทีระเบิดรถกระเช้าเทศบาลรือเสาะ

เปิดนาทีระเบิดรถกระเช้าที่จอดอยู่ในที่จอดรถของเทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ช่วงเที่ยงวานนี้ (6 ก.พ.) จนพังเสียหาย

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด