บอสตัน 23 พ.ค. – รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันพฤหัสบดีให้เพิกถอนอำนาจของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในการรับนักศึกษาต่างชาติ พร้อมกับบังคับให้นักศึกษาต่างชาติโอนย้ายไปยังสถานศึกษาแห่งอื่น ๆ มิฉะนั้นแล้วจะสูญเสียสถานะรองรับทางกฎหมายในการพำนักอยู่ในสหรัฐ ซึ่งคำสั่งนี้จะส่งผลกระทบกับนักศึกษาต่างชาติจำนวนมาก
กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิกล่าวในแถลงการณ์ว่า คริสตี้ โนเอ็ม รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ สั่งการให้กระทรวงยกเลิกการรับรองโครงการนักศึกษาและผู้รับเชิญเพื่อการแลกเปลี่ยนของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งจะมีผลบังคับใช้สำหรับปีการศึกษา 2025-2026 โนเอ็ม กล่าวหามหาวิทยาลัยว่า ส่งเสริมความรุนแรง ต่อต้านชาวยิวและร่วมมือกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน
ทางด้านมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเป็นสถานบันการศึกษาชั้นนำของสหรัฐ กล่าวว่าการดำเนินการของรัฐบาลทรัมป์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อนักศึกษาหลายพันคนนั้น ผิดกฎหมายและเปรียบเสมือนเป็นการตอบโต้เอาคืนมหาวิทยาลัย จากสถิติของมหาวิทยาลัยนั้น ในปีการศึกษา 2024-2025 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมีนักศึกษาต่างชาติเกือบ 6,800 คน ซึ่งคิดเป็น 27% ของจำนวนนักศึกษาทั้งหมด.-813.-สำนักข่าวไทย