Save the Children เสนอแนวทางปกป้องเด็กจากภัยพิบัติ

How to save children in earthquakeเครดิตภาพ : Save The Children

กรุงเทพฯ 29 มี.ค.- เซฟ เดอะ ชิลเดรน (Save the Children Thailand) แสดงความห่วงใยต่อเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ พร้อมเสนอแนวทางเชิงนโยบายเพื่อปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต


เซฟ เดอะ ชิลเดรน แถลงว่า ในช่วงปีที่ผ่านมา เซฟ เดอะ ชิลเดรน ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายพัฒนากรอบความปลอดภัยรอบด้านในสถานศึกษา พ.ศ. 2565–2573 และนำเสนออย่างเป็นทางการต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทุกโรงเรียนในประเทศไทยสามารถเตรียมพร้อมและรับมือกับภัยพิบัติได้อย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะกับกลุ่มเด็กที่เปราะบางที่สุดในสถานการณ์ฉุกเฉิน

กรอบความปลอดภัยดังกล่าวมี 3 เสาหลักสำคัญ โดยในบริบทของแผ่นดินไหวและภัยฉุกเฉินอื่น ๆ เซฟ เดอะ ชิลเดรนขอเน้นย้ำ “เสาที่ 2 การบริหารจัดการความปลอดภัยและความต่อเนื่องทางการศึกษา” ซึ่งประกอบด้วยแนวทางที่สามารถเริ่มดำเนินการได้ทันที ได้แก่ การมีแผนรับมือภัยพิบัติและการฝึกซ้อมอพยพอย่างสม่ำเสมอในสถานศึกษา การเตรียมมาตรการรองรับหากเกิดการหยุดเรียนหรือโรงเรียนไม่สามารถเปิดทำการได้ การตรวจตราความเสียหายจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น การกำหนดแนวปฏิบัติ (SOPs) สำหรับภัยพิบัติแต่ละประเภท และระบุบทบาทหน้าที่ของครูและบุคลากรให้ชัดเจน รวมถึงการจัดวางระบบการสื่อสารภายในโรงเรียนและระหว่างผู้ปกครองกับสถานศึกษาในภาวะฉุกเฉินอย่างมีประสิทธิภาพ


จากประสบการณ์ของเซฟ เดอะ ชิลเดรน ในการตอบสนองต่อแผ่นดินไหวในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น เนปาล ตุรกี ญี่ปุ่น และอัฟกานิสถาน พบว่า 75% ของการเสียชีวิตมักเกิดจากอาคารพังถล่มภายในไม่กี่วินาทีแรก และเด็กหญิงมักมีความเสี่ยงสูงกว่า เนื่องจากข้อจำกัดด้านสังคม วัฒนธรรม และการเข้าถึงข้อมูล ดังนั้น การฝึกให้เด็กรู้วิธี “หมอบ ป้อง เกาะ” เมื่อเกิดแผ่นดินไหว และการมีแผนอพยพที่เข้าใจง่ายและปฏิบัติได้จริง คือมาตรการพื้นฐานที่สามารถช่วยชีวิตเด็กได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

เซฟ เดอะ ชิลเดรนขอเสนอให้ภาครัฐและหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการศึกษา พิจารณานำแนวทางในกรอบความปลอดภัยไปใช้จริงในระดับนโยบาย โดยอาจเริ่มจากพื้นที่เสี่ยงสูง พร้อมกำหนดเป้าหมายให้ทุกโรงเรียนในประเทศไทยมีระบบจัดการความปลอดภัยที่มีมาตรฐาน และดำเนินการได้ทันทีในภาวะวิกฤต

ผู้อำนวยการบริหารเซฟ เดอะ ชิลเดรน

นายกีโยม ราชู ผู้อำนวยการบริหาร เซฟ เดอะ ชิลเดรน กล่าวว่า  เซฟ เดอะ ชิลเดรน และภาคีเครือข่ายได้จัดทำข้อเสนอ “กรอบความปลอดภัยรอบด้านในสถานศึกษา” และส่งให้รัฐบาลไปแล้วอย่างเป็นทางการ จึงอยากเห็นความชัดเจนว่า ข้อเสนอนั้นถูกนำไปใช้จริงในระดับนโยบาย แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นล่าสุด คือ สัญญาณเตือนว่าความเสี่ยงมีอยู่จริง และเด็กยังคงไม่ได้รับการปกป้องอย่างเป็นระบบ ไม่ว่าจะเป็นแผนรับมือภัยพิบัติ การฝึกซ้อมอพยพ หรือแม้แต่ระบบเตือนภัยที่ผู้ใหญ่และเด็กสามารถเข้าใจและตอบสนองได้ทันที ควรเริ่มลงมือในสิ่งที่รู้ว่าจำเป็น ก่อนที่เด็กจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่เราทุกคนรู้ว่า “ป้องกันได้ตั้งแต่แรก”


นอกจากนี้ เซฟ เดอะ ชิลเดรน ยังมีข้อเสนอเสริมเรื่องการจัดการความปลอดภัยในระดับครัวเรือน โดยส่งเสริมให้ผู้ปกครองนำ “8 ข้อแนะนำเพื่อความปลอดภัยของเด็กเมื่อเกิดแผ่นดินไหว” ไปใช้ในชีวิตประจำวัน สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของเซฟ เดอะ ชิลเดรน ที่ www.savethechildren.or.th/ .-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา