“ปราโบโว” ระบุอินโดนีเซียพร้อมส่งทหารรักษาสันติภาพไปกาซา

สิงคโปร์ 1 มิ.ย. – นายปราโบโว ซูเบียนโต ว่าที่ประธานาธิบดีอินโดนีเซียกล่าววันนี้ว่า อินโดนีเซียมีความตั้งใจที่จะส่งทหารรักษาสันติภาพไปบังคับใช้การหยุดยิงในฉนวนกาซาระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธฮามาสหากว่ามีความต้องการ


นายปราโบโว กล่าวต่อที่ประชุม “แชงกรีล่า ไดอะล็อก” (Shangri-La Dialogue) ที่ประเทศสิงโปร์ ซึ่งเป็นการประชุมด้านความมั่นคงที่สำคัญของเอเชียว่า ข้อเสนอ 3 ขั้นตอนเพื่อให้มีการหยุดยิงอย่างถาวรในฉนวนกาซาของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เป็นการก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้องแล้ว เขากล่าวด้วยว่า หากมีความจำเป็นและเมื่อได้รับการร้องขอจากสหประชาชาติ อินโดนีเซียก็เตรียมที่จะสนับสนุนในการส่งกองกำลังรักษาสันติภาพเพื่อไปรักษาและติดตามการหยุดยิงรวมถึงการช่วยคุ้มครองและรักษาความมั่นคงให้กับทุกฝ่ายและทุกด้านในกาซา

นายปราโบโว วัย 72 ปี อดีตนายพลในกองกำลังพิเศษที่ขณะนี้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนตุลาคมนี้


นายปราโบโว ยังกล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียได้สั่งการให้เขาประกาศว่า อินโดนีเซียมีความพร้อมในการช่วยอพยพ รับดูแลและให้การรักษาทางการแพทย์แก่คนไข้ 1,000 คน จากกาซา หลังจากโรงพยาบาลของอินโดนีเซียในฉนวนกาซาที่ดำเนินการโดยเอ็นจีโอของอินโดนีเซียต้องปิดทำการไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนท่ามกลางการต่อสู้.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง