ซาอุฯ ยืนกรานไม่ตกลงในคอป 28 เรื่องทยอยเลิกใช้น้ำมัน

ดูไบ 5 ธ.ค.- รัฐมนตรีน้ำมันซาอุดีอาระเบียยืนกรานว่า จะไม่ตกลงเรื่องทยอยเลิกใช้น้ำมันในข้อตกลงของที่ประชุมโลกร้อนที่ดูไบ


ตัวแทนรัฐภาคีประมาณ 200 ประเทศของกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 28 หรือคอป28 (COP28) กำลังหารือกันที่รัฐดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือูเออี เรื่องข้อตกลงการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศก่อนที่การประชุมจะปิดฉากลงในวันที่ 12 ธันวาคม ร่างฉบับแรกของข้อตกลงได้บรรจุเรื่องการทยอยเลิกใช้น้ำมันเอาไว้ แต่เจ้าชายอับดุลอะซีซ บิน ซัลมาน อาลซะอูด รัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบียยืนยันระหว่างให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ซาอุดีอาระเบียจะไม่ตกลงตามร่างดังกล่าวอย่างแน่นอน เรื่องนี้ไม่ใช่การยืนยันเป็นการส่วนพระองค์ แต่เป็นเรื่องระดับรัฐบาล ขอให้ผู้สื่อข่าวไปสอบถามผู้เรียกร้องต่อสาธารณะว่าควรต้องทยอยเลิกใช้น้ำมันว่าจะดำเนินการอย่างไร หากพวกเขาเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นจริยธรรมสูงส่ง ก็ปล่อยให้ทำกันไป แล้วรอดูว่าจะทำได้เพียงใด

เจ้าชายอับดุลอะซีซ บิน ซัลมาน อาลซะอูด
เครดิตภาพ : IAEA Imagebank

รัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบียกล่าวในคลิปที่เปิดบนเวทีความริเริ่มซาอุดีอาระเบียสีเขียวที่จัดขึ้นนอกรอบการประชุมคอป 28 เมื่อวันจันทร์ว่า ซาอุดีอาระเบียได้ประกาศในการประชุมสุดยอดซาอุฯ-แอฟริกาที่กรุงริยาดเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่า จะจัดสรรเงินสูงสุด 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.76 ล้านล้านบาท) ช่วยให้ทวีปแอฟริกามีความยืดหยุ่นและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศผ่านผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในซาอุดีอาระเบียโดยตรง นอกจากนี้ซาอุดีอาระเบียยังได้ลงทุนในพลังงานหมุนเวียนและปรับปรุงการประหยัดพลังงาน ตามเป้าหมายลดการปล่อยคาร์บอนภายในปี 2573 อย่างไรก็ดี ซาอุดีอาระเบียไม่ได้ตั้งเป้าหมายเรื่องลดการปล่อยคาร์บอนจากน้ำมันที่ซาอุดีอาระเบียส่งออกวันละ 8.9 ล้านบาร์เรล.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

โรคแอนแทรกซ์

สธ.เฝ้าระวังโรคแอนแทรกซ์ ย้ำประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ

หลังมีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อแอนแทรกซ์ รวมถึงยังต้องเฝ้าระวังตรวจคัดกรองหลายร้อยคน การระบาดในพื้นที่ภาคอีสานรอบนี้ ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า กรมควบคุมโรคเร่งเฝ้าระวังและควบคุมโรคแอนแทรกซ์ ย้ำพี่น้องประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ

ประณามยิงประชาชน

แม่ทัพภาคที่ 4 ประณามคนร้ายยิงประชาชนเสียชีวิต-สั่งปรับแผนความปลอดภัย

แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ติดตามเหตุยิงประชาชนใน อ.จะแนะ และ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส สั่งปรับแผนการปฏิบัติในพื้นที่ล่อแหลม เสี่ยงต่อการก่อเหตุรุนแรง สร้างความปลอดภัยสูงสุดในการดูแลประชาชน พร้อมประณามการกระทำโหดเหี้ยม

แอนแทรกซ์

สธ.เผยติดเชื้อแอนแทรกซ์โอกาสตายสูงถึง 80%

สธ. เผยแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 80% ส่วน จ.เลย ชาวบ้านพบวัวตายตัว สำนักงานปศุสัตว์ฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น คาดกินเชือกไนล่อนมัดฟางเข้าไป ทำให้อุดตันทางเดินอาหาร ไม่น่าเกิดจากโรคระบาดสัตว์ เนื่องจากวัวในฝูงที่เหลืออยู่ ยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี