ฟิลิปปินส์กำลังสืบสวนเหตุระเบิดโรงยิมที่ไอเอสอ้างตัว

มะนิลา 4 ธ.ค.- ตำรวจฟิลิปปินส์กำลังสืบสวนผู้เข้าข่ายต้องสงสัยอย่างน้อย 2 คน ในเหตุระเบิดที่โรงยิมทางตอนใต้ของประเทศที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บมากกว่า 50 คน และกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) อ้างตัวว่าเป็นผู้ก่อเหตุ


สำนักข่าวจีเอ็มเอนิวส์ของฟิลิปปินส์รายงานวันนี้อ้างหัวหน้าตำรวจระดับภูมิภาคว่า ตำรวจมีบุคคลที่เข้าข่ายต้องสงสัย และกำลังดำเนินการสืบสวนอยู่ แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อผู้เข้าข่ายต้องสงสัยเพื่อไม่ให้เป็นการขัดขวางการสืบสวน

ด้านกลุ่มไอเอสที่มีอิทธิพลต่อพื้นที่ทางใต้ของฟิลิปปินส์แจ้งผ่านเทเลแกรมในวันอาทิตย์อ้างตัวว่า สมาชิกกลุ่มเป็นผู้จุดชนวนระเบิดในวันเดียวกันที่โรงยิมในมหาวิทยาลัยในเมืองมาราวี เมืองเอกของจังหวัดลาเนา เดล ซูร์ บนเกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์ เมืองนี้เคยถูกกองกำลังเคร่งศาสนาอิสลามที่โยงใยกับกลุ่มไอเอสยึดไว้นาน 5 เดือนในเดือนพฤษภาคม 2560 หวังเปลี่ยนเป็นเขตการปกครองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของไอเอส


นายกิลแบร์โต ตีโอโดโร รัฐมนตรีกลาโหมของฟิลิปปินส์กล่าวในการแถลงข่าวว่า เจ้าหน้าที่จะเดินหน้าอย่างไม่ลดละเพื่อนำตัวผู้ก่อเหตุก่อการร้ายมาลงโทษ และมีสิ่งบ่งชี้ชัดเจนมากว่ามีต่างชาติเกี่ยวข้องในเหตุระเบิดที่โรงยิม ขณะที่ตำรวจอาวุโสเผยว่า พบเศษเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 60 มม.ในที่เกิดเหตุ ด้านกองทัพเผยว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นหลังจากกองทัพใช้ปฏิบัติการปราบปรามหลายครั้งกับกลุ่มทางตอนใต้ของประเทศที่สนับสนุนไอเอส และมีแกนนำกลุ่มถูกสังหารด้วย จึงเป็นไปได้ว่าเหตุระเบิดเป็นการก่อเหตุแก้แค้น.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน