สีสันต่างประเทศ : ศิลปินออสเตรเลียสร้างสรรค์สตรีทอาร์ตบนถังไซโล

ออสเตรเลีย 9 ก.ค.-ศิลปินชาวออสเตรเลียใช้ฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ รังสรรค์เปลี่ยนสิ่งปลูกสร้างซึ่งถูกทิ้งร้างให้เป็นผลงานศิลปะ ดึงดูดนักท่องเที่ยว


แทนที่จะปล่อยให้ถังเก็บเมล็ดธัญพืชที่ไม่ใช้แล้ว หรือที่เรียกกันว่า “ถังไซโล” กลายเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ถูกทิ้งร้างโดยเปล่าประโยชน์ แมตต์ แอดเน็ต ศิลปินแนวศิลปะข้างถนน หรือสตรีทอาร์ต ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชาวพื้นเมืองอะบอริจินในออสเตรเลีย จึงได้ใช้พื้นผิวของตัวถังไซโลเป็นเสมือนพื้นผ้าใบกลางแจ้งขนาดใหญ่เพื่อวาดผลงานในแนวที่ตัวเองถนัด สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ที่พบเห็น รวมถึงดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในออสเตรเลียและจากทั่วโลก ให้เดินทางมาบันทึกภาพสตรีทอาร์ตกลางแจ้งขนาดมหึมา ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองชีพฮิลส์ในรัฐวิคตอเรียแห่งนี้


ผลงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการไซโล อาร์ต เทรล (Silo Art Trail) หรือตามรอยงานศิลป์ไซโล ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากประชาชน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และรัฐบาลกลางออสเตรเลีย โดยชอว์น ฮอสแซค ผู้ดูแลโครงการนี้ บอกว่า สิ่งที่เยี่ยมที่สุดของการเป็นสตรีทอาร์ตอยู่ตรงที่เป็นงานศิลปะที่คนทุกเพศทุกวัยทุกชนชั้นสามารถเข้าถึง โดยเฉพาะคนบางกลุ่มที่ชื่นชอบงานศิลปะ แต่ไม่สะดวกใจที่จะเดินเข้าไปชมงานศิลปะภายในแกลเลอรีหรูๆ

ส่วนแชลลีย์ กีเบิร์ต เจ้าของโรงแรมในเมืองชีพ ฮิลส์ บอกว่า นอกจากจะได้ผลงานที่สวยงามแล้ว ข้อดีอีกอย่างของโครงการนี้ก็คือ การสร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนเมืองเล็กๆ แห่งนี้ ช่วยให้ธุรกิจของเมือง ซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยแล้งมาหลายปี กลับมาคึกคักมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ขณะที่ผู้คนในเมือง ซึ่งบางคนก็มีใบหน้าปรากฏอยู่ในงานศิลปะนี้ด้วย ล้วนเห็นว่า ผลงานศิลปะบนถังไซโลช่วยถ่ายทอดเรื่องราวและจิตวิญญาณของพวกเขาให้เป็นที่รู้จักและคงอยู่สืบไปชั่วลูกชั่วหลาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง