ศาลฎีกาญี่ปุ่นให้สตรีข้ามเพศชนะคดีเข้าห้องน้ำหญิง

โตเกียว 11 ก.ค.- ศาลฎีกาญี่ปุ่นมีคำตัดสินในวันนี้ให้ข้าราชการที่เป็นสตรีข้ามเพศชนะในคดีฟ้องร้องรัฐบาลเรื่องที่เธอถูกห้ามใช้ห้องน้ำหญิงในที่ทำงาน


ศาลฏีกาญี่ปุ่นระบุในคำตัดสินว่า การห้ามโจทก์ใช้ห้องน้ำที่อยู่ใกล้สถานที่ทำงาน และบังคับให้เธอใช้ห้องน้ำที่อยู่ถัดไป 2 ชั้น เป็นเรื่องที่ไร้เหตุผลอย่างยิ่ง และเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่พนักงานคนอื่น ๆ มากเกินไป โดยละเลยอย่างไม่เป็นธรรมว่าโจทก์อาจจะเสียเปรียบอย่างไร

นับเป็นครั้งแรกที่ศาลฎีกาญี่ปุ่นมีคำตัดสินเรื่องสภาพการทำงานของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศหรือแอลจีบีทีคิว (LGBTQ) เป็นรายบุคคล ผู้เชี่ยวชาญมองว่า คำตัดสินนี้อาจเปลี่ยนทัศนะที่คนในสังคมมีต่อพื้นที่เฉพาะของสตรี


โจทก์ซึ่งเป็นสตรีข้ามเพศวัย 50 ปีเศษ ถูกนายจ้างคือกระทรวงเศรษฐกิจและการค้าบอกให้ใช้ห้องน้ำสตรีที่อยู่ถัดไป 2 ชั้นจากชั้นที่เธอทำงาน เธอแย้งว่า การห้ามเธอใช้ห้องน้ำสตรีที่อยู่ใกล้ที่สุดได้ทำลายศักดิ์ศรีของเธออย่างร้ายแรงที่สุด และละเมิดกฎหมายคุ้มครองพนักงานของรัฐไม่ให้ได้รับความเสียหายหรือสูญเสียในที่ทำงาน พร้อมกับแย้งด้วยว่า พนักงานสตรีคนอื่น ๆ ไม่มีใครแสดงความไม่พอใจเรื่องใช้ห้องน้ำร่วมกับเธอ

ปี 2562 ศาลแขวงโตเกียวมีคำพิพากษายืนตามคำร้องของเธอ ว่า กระทรวงได้จำกัดสิทธิทางกฎหมายที่สำคัญเนื่องจากอัตลักษณ์ทางเพศของโจทก์ แต่ศาลสูงกลับคำพิพากษาในปี 2564  ว่า รัฐมีหน้าที่ที่ต้องคำนึงถึงความอายและกังวลใจของผู้อื่นที่ใช้ห้องน้ำร่วมกับโจทก์ จนกระทั่งศาลฎีกามีคำตัดสินในวันนี้ให้เธอชนะคดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก