รัสเซียเตรียมโอนย้ายอาวุธของแวกเนอร์มาให้กองทัพ

มอสโก 27 มิ.ย. – รัสเซียเตรียมเข้ายึดครองอาวุธหนักของกลุ่มแวกเนอร์ ที่เป็นทหารรับจ้างที่รัสเซียจ้างให้ช่วยรบกับยูเครน ในขณะที่รัฐบาลมอสโกกำลังเดินหน้านำกลุ่มแวกเนอร์ให้มาอยู่ภายใต้การควบคุม หลังจากที่นักรบของแวกเนอร์พยายามจะก่อรัฐประหาร แต่ยกเลิกแผนการนี้ในเวลาต่อมา


กระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า ขณะนี้กำลังมีการเตรียมการสำหรับการโอนย้ายอาวุธหนักต่างๆ ที่กลุ่มแวกเนอร์ใช้อยู่มาอยู่ในความครอบครองของหน่วยทหารต่างๆ ของกองทัพรัสเซีย ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวหายูเครนและพันธมิตรชาติตะวันตก ว่าต้องการให้ชาวรัสเซียฆ่ากันเองในช่วงที่กลุ่มนักรบรับจ้างก่อกบฏในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายปูตินยังระบุว่า เขาได้สั่งการให้หลีกเลี่ยงการนองเลือด และได้นิรโทษกรรมนักรบแวกเนอร์ที่เข้าร่วมการก่อกบฏ

นายเยฟเกนี ปริโกชิน หัวหน้ากลุ่มนักรบรับจ้างแวกเนอร์ กำลังจะเดินทางไปยังเบลารุส ภายใต้ข้อตกลงในการยุติการเผชิญหน้า ในขณะที่เอฟเอสบี หรือหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย กล่าววันนี้ว่า การดำเนินคดีอาญากับนักรบของแวกเนอร์ถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้ว นายปริโกชินกล่าวผ่านทางคลิปเสียงแรกที่เผยแพร่เมื่อวานนี้หลังจากยุติการก่อกบฏว่า เขาเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องคนของตนเองและเปิดโปงความล้มเหลวของผู้นำกองทัพ แวกเนอร์ต้องการประท้วง ไม่ได้ต้องการท้าทายรัฐบาล


ความพยายามก่อรัฐประหารเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้เกิดวิกฤตการณ์ดด้านความมั่นคงครั้งรุนแรงที่สุดของรัสเซียในรอบหลายสิบปี ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับอำนาจของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในขณะที่การรบรัสเซียกับยูเครนขยายระยะเวลายาวนานออกไปเรื่อยๆ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง”

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง” ร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวคุณย่า ปักตุงประจำวันเกิด ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว เผย รู้สึกผูกผันกับสันกำแพงเพราะเป็นบ้านเกิดพ่อ ก่อนช้อปสินค้าชุมชนทุกร้าน

เล่นน้ำสงกรานต์

สีสันสงกรานต์ หลายจังหวัดจัดงานสุดชุ่มฉ่ำ

สกลนครคึกคัก แห่เล่นน้ำคลองเขื่อนน้ำอูน สร้างรายได้สะพัด ส่วนที่ชัยภูมิ จัดงานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เฮฮากีฬามหาสนุก

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

กรมอุตุฯ เตือน “เหนือ-กลาง” เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เผย “ภาคเหนือ-ภาคกลาง” ยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น