กัมพูชาผ่านกฎหมายห้ามผู้ไม่ได้ใช้สิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง

พนมเปญ 23 มิ.ย. – รัฐสภากัมพูชาให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายใหม่ในวันนี้ ห้ามผู้ที่ไม่ได้ออกไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะมาถึงลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคต ซึ่งกฎหมายนี้จะส่งผลกระทบกับสมาชิกพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ


รัฐสภา ซึ่งสมาชิกแต่ละคนเป็นสมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชาของนายฮุน เซน ลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ในวันนี้ให้ความเห็นชอบในร่างกฎหมายดังกล่าว นายซอร์ เค็ง รัฐมนตรีมหาดไทย กล่าวว่า ผู้ใดที่ไม่ได้ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งโดยไม่มีเหตุผลที่สมควร จะถูกตัดสิทธิในการลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคต เขาไม่ได้ระบุรายละเอียดว่า อะไรที่ถือเป็นเหตุผลที่สมควรที่ว่านั้น กฎหมายฉบับนี้จะห้ามผู้ไม่ได้ไปใช้สิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งวุฒิสมาชิกในปี 2024 เลือกตั้งระดับเทศบาลในปี 2024 เลือกตั้งระดับชุมชนในปี 2027 และเลือกตั้งทั่วไปในปี 2028

กัมพูชาจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนหน้า โดยพรรคการเมืองของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน แทบจะไม่มีคู่แข่ง หลังจากที่พรรคแสงเทียน ที่เป็นพรรคการเมืองฝ่ายค้านพรรคสำคัญถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้ง เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้งระบุว่า พรรคแสงเทียนส่งเอกสารในการลงทะเบียนไม่ครบถ้วน กลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชนกล่าวหานายฮุน เซน ซึ่งปกครองกัมพูชามาเป็นเวลาเกือบ 4 ทศวรรษ ว่าใช้ระบบกฎหมายในการกวาดล้างผู้ที่เป็นปรปักษ์ทางการเมืองของเขา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]