รัสเซียโทษยูเครนส่งโดรนโจมตีในเมืองหลวง

มอสโก 30 พ.ค.- รัสเซียระบุว่า ยูเครนส่งอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนโจมตีอาคารในกรุงมอสโกที่เกิดขึ้นในวันนี้ ขณะที่รัสเซียโจมตีกรุงเคียฟของยูเครนเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน


กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า ยูเครนอยู่เบื้องหลังโดรนที่โจมตีอาคารในกรุงมอสโกและพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้มีคนบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน เช่นเดียวกับอาคารที่เสียหายเล็กน้อย โดยเป็นอาคาร 2 หลังในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้และทางตอนกลางของเมือง หนึ่งในนั้นใกล้กับสวนสาธารณะยอดนิยมของเมือง กระทรวงระบุว่า มีโดรนก่อเหตุทั้งหมด 8 ลำ โดรนศัตรูทั้งหมดถูกยิงตกหรือทำให้ใช้การไม่ได้ ด้านนายกเทศมนตรีกรุงมอสโกและผู้ว่าการแคว้นมอสโก ยืนยันว่า เกิดเหตุดังกล่าวจริงในช่วงเช้าวันนี้ และมีเสียงระเบิดดังจากการที่ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียยิงสกัดโดรนที่กำลังมุ่งหน้ามายังกรุงมอสโก ชาวเมืองเผยว่า มีโดรนลำหนึ่งเข้ามาในชั้นที่ 14 ของอาคารชุดพักอาศัยแห่งหนึ่ง แต่ไม่ระเบิด ตำรวจขอให้ผู้อาศัยทุกคนรีบออกจากอาคารเพื่อความปลอดภัย

อาคารในกรุงเคียฟ

ขณะเดียวกัน ยูเครนแจ้งว่า ได้ยิงโดรนตก 29 ลำ จากที่เข้ามาก่อเหตุทั้งหมด 31 ลำ ส่วนใหญ่เข้ามาในกรุงเคียฟและแคว้นเคียฟ นับเป็นการโจมตีกรุงเคียฟเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน หลังจากรัสเซียระดมยิงขีปนาวุธช่วงกลางวันแสก ๆ เมื่อวันจันทร์ ทำให้ผู้คนแตกตื่นวิ่งหาที่หลบภัย เพราะที่ผ่านมาการโจมตีมักเกิดขึ้นช่วงกลางดึก และใช้โดรนโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดเมื่อกลางดึกวันเสาร์


ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ตอบข้อถามเรื่องรัสเซียโหมโจมตีกรุงเคียฟอย่างหนักหน่วงว่า ไม่ใช่เรื่องที่เหนือการคาดหมาย และเป็นเหตุผลที่สหรัฐจะต้องให้การสนับสนุนตามที่ยูเครนต้องการต่อไป ส่งสัญญาณว่าสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติม หลังจากที่ยูเครนได้รับขีปนาวุธแพทริออตแบบยิงจากพื้นสู่อากาศของสหรัฐชุดแรกเมื่อเดือนเมษายน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน