พรรคฝ่ายค้านกัมพูชาแพ้อุทธรณ์ไม่ได้ลงเลือกตั้ง ก.ค.นี้

ผู้นำกัมพูชาและภริยาในพิธีปิดซีเกมส์

พนมเปญ 25 พ.ค.- สภารัฐธรรมนูญกัมพูชาไม่รับคำอุทธรณ์ของพรรคฝ่ายค้านหลักที่ร้องเรียนเรื่องคณะกรรมการการเลือกตั้งไม่ให้พรรคลงสมัครรับเลือกตั้งระดับประเทศในเดือนกรกฎาคมนี้


โฆษกพรรคแสงเทียนหรือซีพี (CP) เผยว่า ทางพรรคเสียใจและผิดหวังที่ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าร่วมการเลือกตั้ง ทั้งที่หวังว่าจะฟื้นฟูรากฐานประชาธิปไตยในกัมพูชา เพราะการไม่มีพรรคการเมืองที่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนเข้าร่วมการเลือกตั้งจะทำให้พื้นที่ประชาธิปไตยเหลือน้อยลง พรรคซีพีถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งปฏิเสธเมื่อสัปดาห์ที่แล้วไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งโดยอ้างว่า ไม่ได้ส่งเอกสารบางอย่าง เท่ากับเปิดทางให้พรรคประชาชนกัมพูชาหรือซีพีพี (CPP) ของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ไร้คู่แข่งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาแห่งชาติ ซึ่งเป็นสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้

พรรคซีพีได้คะแนนเสียงประชาชนร้อยละ 22 ในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อปี 2565 และเตรียมท้าชนพรรคซีพีพีในทุกเขตเลือกตั้งในการเลือกตั้งระดับประเทศที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 9 ล้าน 7 ล้านคนจะเลือกส.ส. 125 คน นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ขู่จับกุมแกนนำพรรคซีพี หากชักชวนคนชุมนุมประท้วงการตัดสินใจของคณะกรรมการเลือกตั้ง เอเอฟพีระบุว่า นักการเมืองฝ่ายค้านคนสำคัญบางคนของกัมพูชาต้องคดีอาญาที่พวกเขาระบุว่าเป็นเรื่องทางการเมือง หลายคนที่ถูกคุมขังได้รับการอภัยโทษหากขอโทษนายกรัฐมนตรี และมีนักเคลื่อนไหวจำนวนหนึ่งแปรพักตร์ไปเข้ากับนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ที่ผูกขาดปกครองกัมพูชามานาน 38 ปี และสนับสนุนอย่างเปิดเผยให้ พล.อ.ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโต ให้เป็นผู้นำประเทศคนต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เปิดวินาทีระเบิดรถกระเช้าเทศบาลรือเสาะ

เปิดนาทีระเบิดรถกระเช้าที่จอดอยู่ในที่จอดรถของเทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ช่วงเที่ยงวานนี้ (6 ก.พ.) จนพังเสียหาย

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด