เลื่อนปล่อย “สตาร์ชิป” หลังขัดข้องทางเทคนิค

สตาร์เบส 18 เม.ย.- สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) บริษัทผู้ผลิตยานอวกาศของสหรัฐเลื่อนกำหนดการปล่อยสตาร์ชิป (Starship) ที่จะทดสอบขึ้นสู่อวกาศเป็นเที่ยวแรกจากวันจันทร์เป็นวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หลังจากมีปัญหาขัดข้องทางเทคนิค


สเปซเอ็กซ์แถลงว่า การปล่อยสตาร์ชิปถูกเลื่อนก่อนถึงกำหนดเวลาไม่ถึง 10 นาที เนื่องจากมีปัญหาเรื่องระบบควบคุมแรงดันของจรวดท่อนแรกหรือบูสเตอร์ แต่ยังคงนับถอยหลังเพื่อทดสอบการบรรจุเชื้อเพลิงเหลวโดยไม่มีการจุดระเบิดเครื่องยนต์ และได้กำหนดปล่อยครั้งใหม่ในเวลา 08:28 น.วันที่ 20 เมษายนตามเขตเวลาตอนกลางของสหรัฐ ตรงกับเวลา 20:28 น.วันเดียวกันตามเวลาไทย ทั้งนี้ก่อนที่จะประกาศกำหนดการปล่อยครั้งใหม่ สเปซเอ็กซ์ได้แจ้งว่า การทดสอบเที่ยวแรกจะต้องล่าช้าอย่างน้อย 48 ชั่วโมงเพื่อรีไซเคิลมีเทนเหลวและออกซิเจนเหลวที่เป็นเชื้อเพลิงของจรวด

อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ทวีตว่า กำหนดการปล่อยสตาร์ชิปขึ้นจากสตาร์เบส (Starbase) ซึ่งเป็นฐานปล่อยของสเปซเอ็กซ์ในเมืองโบคาชิกา รัฐเทกซัส ในเวลา 08:20 น.วันที่ 17 เมษายนตามเขตเวลาตอนกลางของสหรัฐ ตรงกับเวลา 20:20 น.วันเดียวกันตามเวลาไทยต้องถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากวาล์วควบคุมแรงดันมีปัญหาเย็นจัด ทีมงานได้เรียนรู้มากมายและจะพยายามอีกครั้งในอีกไม่กี่วัน


สตาร์ชิปเป็นยานอวกาศขนาดใหญ่ ประกอบด้วยยานสูง 50 เมตรสำหรับบรรทุกนักบินอวกาศและสิ่งของ และบูสเตอร์ชื่อซูเปอร์เฮฟวี (Super Heavy) สูง 70 เมตร ได้รับเลือกจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐหรือนาซาให้นำนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์ในปลายปี 2568 ในภารกิจชื่ออาร์ทีมีสทรี (Artemis III) ซึ่งจะเป็นการกลับไปยังดวงจันทร์ครั้งแรก นับจากโครงการสำรวจดวงจันทร์อะพอลโลสิ้นสุดลงในปี 2515.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้