ตุรกีจะเปิดด่านด้านซีเรียเพิ่มเพื่อลำเลียงความช่วยเหลือ

อังการา 9 ก.พ.- ทูร์เคียหรือตุรกีกำลังดำเนินการเปิดด่านข้ามพรมแดนกับซีเรียเพิ่มขึ้นอีก 2 แห่ง เพื่อลำเลียงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปให้ซีเรียที่ประสบภัยแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อวันจันทร์เช่นเดียวกับตุรกี


ปัจจุบันตุรกีเปิดด่านข้ามพรมแดนกับซีเรียเพียงด่านเดียวคือ ด่านที่จังหวัดฮาไต ทางใต้ของตุรกี เพื่อจัดส่งความช่วยเหลือที่มีความสำคัญต่อชีวิตให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของฝ่ายต่อต้าน ตามที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอนุมัติตั้งแต่ซีเรียเกิดสงครามกลางเมืองในปี 2557 ภารกิจบรรเทาทุกข์ในพื้นที่นี้เผชิญอุปสรรคใหญ่จากแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เมื่อวันจันทร์ที่คร่าชีวิตคนในตุรกีและซีเรียรวมกันมากกว่า 16,000 คนแล้ว และทำให้สิ่งปลูกสร้างจำนวนมากพังเสียหาย

นายเมฟเลิต ชาวูโชลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีเผยกับสื่อเมื่อเย็นวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ถนนในฝั่งซีเรียที่ด่านนี้เสียหายหลายเส้นทาง เป็นอุปสรรคต่อการลำเลียงความช่วยเหลือของตุรกีและนานาชาติ ตุรกีจึงกำลังดำเนินการเพื่อเปิดด่านเพิ่มอีก 2 ด่าน และกำลังดำเนินการเรื่องเปิดด่านในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ