ว่าที่นายกฯ นิวซีแลนด์ประกาศปกป้องครอบครัว

เวลลิงตัน 22 ม.ค.- นายคริส ฮิปกินส์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ตำหนิการโจมตีส่วนตัวที่เกิดขึ้นกับนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ว่าเป็นเรื่องน่ารังเกียจ และประกาศว่าเขาจะปกป้องครอบครัวไม่ให้ตกเป็นเหยื่อการโจมตี


นายฮิปกินส์ วัย 44 ปี ได้รับการรับรองด้วยเสียงเอกฉันท์จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคแรงงานในวันนี้ให้เป็นหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทนนางอาร์เดิร์น ที่ประกาศลาออกอย่างกะทันหันเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า เขากล่าวหลังจากได้รับการรับรองว่า สิ่งที่นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นถูกกระทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากคนบางกลุ่มในสังคมที่เป็นคนส่วนน้อยมากเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ และไม่ใช่สิ่งที่ชาวนิวซีแลนด์ควรทำ เขาได้เห็นการตรวจสอบและแรงกดดันมหาศาลที่มีอาร์เดิร์นและครอบครัวได้รับ จึงต้องการปกป้องครอบครัวของตนเองให้พ้นจากการถูกจับจ้องของสาธารณะ เขาตระหนักดีว่า การเป็นผู้นำประเทศเท่ากับเป็นคนของสาธารณะ แต่ครอบครัวของเขาไม่ใช่ บุตรชายวัย 6 ขวบ และบุตรสาววัย 4 ขวบของเขาจะต้องเติบโตมีชีวิตแบบเด็กชาวนิวซีแลนด์ทั่วไป และการที่เขาแยกกันอยู่กับภรรยาก็เป็นเรื่องส่วนตัว

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นประกาศลาออก
เครดิตภาพ AFP PHOTO / TVNZ VIA AFPTV

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น วัย 42 ปี จุดกระแสถกเถียงระดับประเทศเรื่องแรงกดดันที่เธอได้รับตลอดการดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2560 หลังจากเธอประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะลาออกเพราะหมดไฟในการบริหารประเทศแล้ว เธอเหนื่อยล้าในการนำพาประเทศผ่านพ้นการระบาดของโรคโควิด-19 เหตุก่อการร้ายครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศที่มัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ชเดือนมีนาคม 2562 และเหตุภูเขาไฟปะทุใหญ่เดือนธันวาคม 2562 นักการเมืองและบุคคลสาธารณะหลายคนพากันพูดถึงเรื่องที่เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์ด้วยถ้อยคำรุนแรง โดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์ แม้ว่าเธอไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ด้วยตนเองก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ