เกาหลีใต้เล็งนำเข้าไข่ไก่จากไทย-เดนมาร์กบรรเทาภาวะขาดแคลน

โซล 11 พ.ค. – สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมที่จะนำเข้าไข่ไก่จากไทยและเดนมาร์ก เพื่อควบคุมราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังประเทศต้องเผชิญสภาวะขาดแคลนไข่อย่างหนักจากการระบาดของไข้หวัดนกเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว


ราคาไข่ไก่ในเกาหลีใต้ปรับเพิ่มสูงขึ้นนับแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หลังทางการสั่งกำจัดไก่จำนวนมาก เพื่อควบคุมการระบาดของไข้หวัดนก โดยทางการเผยว่า ราคาขายปลีกเฉลี่ยสำหรับไข่ไก่ 30 ฟองใน 1 ถาด ณ วันที่ 10 พฤษภาคม อยู่ที่ราว 7,900 วอน (เกือบ 245 บาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.3 จากราคาเมื่อเดือนที่แล้วและสูงกว่าราคาขายเมื่อปีที่แล้วเกือบครึ่ง ยิ่งไปกว่านั้น ยังพบว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งตั้งราคาไข่ถาดละสูงกว่า 10,000 วอน (กว่า 300 บาท)

ดังนั้น รัฐบาลเกาหลีใต้จึงมีแผนที่จะนำเข้าไข่ไก่จากไทยและเดนมาร์กเพิ่มเติม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้มีการอนุญาตให้นำเข้าไข่จากสหรัฐและสเปนไปแล้วเป็นครั้งแรก กระทรวงเกษตร อาหารและกิจการชนบทระบุว่า กระทรวงจะลดขั้นตอนและกฎระเบียบในการสั่งซื้อไข่ไก่จากต่างประเทศ เพื่อเร่งให้มีการนำเข้าเร็วขึ้น นอกจากนี้ จะจัดงบประมาณสำหรับการขนส่งไข่ทางเรือด้วย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น