พยาบาลสหราชอาณาจักรนัดหยุดงานเป็นครั้งแรก

ลอนดอน 25 พ.ย.- สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติหรือเอ็นเอชเอส (NHS) ซึ่งเป็นบริการของรัฐในสหราชอาณาจักร กำลังจะเผชิญวิกฤตครั้งใหม่ เมื่อพยาบาลประกาศนัดหยุดงานเป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคมเพื่อเรียกร้องเรื่องค่าจ้าง


ราชวิทยาลัยการพยาบาลของสหราชอาณาจักรเผยว่า ค่าจ้างที่แท้จริงของพยาบาลลดลงมากในช่วงหลายปีมานี้ พยาบาลส่วนใหญ่มีเงินเดือนเฉลี่ยต่อปีที่ 27,055-32,934 ปอนด์ (ราว 1.16-1.42 ล้านบาท)  รัฐบาลไม่ยอมเจรจาอย่างเป็นทางการตั้งแต่ราชวิทยาลัยฯ ประกาศเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนว่า จะนัดหยุดงานเป็นครั้งแรกตั้งแต่ก่อตั้งมา 106 ปี เนื่องจากรัฐบาลไม่ยอมขึ้นเงินเดือนให้สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อร้อยละ 5 ตามที่เรียกร้อง ดังนั้นจะมีการนัดหยุดงานในวันที่ 15 และ 20 ธันวาคมนี้

พยาบาลคนหนึ่งเผยว่า วิกฤตค่าครองชีพทำให้หลายคนต้องรับความช่วยเหลือจากสถานสงเคราะห์ด้านอาหาร ขณะเดียวกันยังต้องทำงานเกินเวลาอย่างมากเพื่อชดเชยบุคลากรที่ลดลง เนื่องจากระเบียบคนเข้าเมืองที่เข้มงวดขึ้นและตลาดแรงงานตึงตัว ทำให้ขาดแคลนพยาบาลอยู่ประมาณ 48,000 คน


สมาพันธ์เอ็นเอชเอสซึ่งเป็นตัวแทนองค์กรสาธารณสุขในอังกฤษและเวลส์เผยว่า ประชาชนกำลังต้องการบริการสาธารณสุขด่านหน้าสูงมาก มาตรฐานเวลาในการรอรับบริการแย่ลงเรื่อย ๆ ทั้งที่เจ้าหน้าที่พยายามอย่างเต็มที่ และช่วงฤดูหนาวนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ยุ่งมากที่สุด ผู้ป่วยที่กำลังรอรับการรักษามีมากเป็นประวัติการณ์ถึง 7 ล้าน 1 แสนคน เพราะการตรวจและการรักษาถูกเลื่อนออกไปเป็นระยะเวลานาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น

ยังไม่ฟัน 60 สว. ฮั้วเลือก สว. อยู่ในขั้นตอนการสืบสวน-ไต่สวน

หลังมีข่าว กกต. เตรียมลงดาบ 60 สว. และยื่นศาลเพิกถอนสิทธิ แต่ตลอดเช้าวันนี้ ยังไม่พบ สว.คนใดมาชี้แจงหรือรับทราบข้อกล่าวหา จากการตรวจสอบพบว่าข่าวคลาดเคลื่อน ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนและไต่สวนของคณะกรรมการร่วมฯ ที่ กกต.ตั้งขึ้น