เงินเฟ้อตุรกีเดือน ต.ค.เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว

อังการา 3 พ.ย.- ข้อมูลทางการตุรกีหรือทูร์เคียระบุว่า อัตราเงินเฟ้อในเดือนตุลาคมปีนี้เพิ่มขึ้นจากเดือนตุลาคมปีก่อนถึงร้อยละ 85.51 สูงที่สุดนับจากปี 2540 ขณะที่ผู้นำตุรกีปกป้องนโยบายเศรษฐกิจว่ากำลังเห็นผลในการรับมือกับค่าครองชีพสูง


ตุรกีแจ้งตัวเลขเงินเฟ้อเดือนตุลาคม 2565 ว่า เพิ่มขึ้นร้อยละ 85.51 ต่อปี หรือเกือบ 1 เท่าตัว ทำให้ชาวตุรกีหลายคนตั้งคำถามเรื่องความน่าเชื่อถือ เพราะต่ำกว่าที่กลุ่มวิจัยเงินเฟ้อ (ENAG) ซึ่งเป็นกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์อิสระในตุรกีระบุว่า เงินเฟ้อเดือนตุลาคมเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 185.34 หรือเกือบ 2 เท่าตัว ขณะที่ประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกี แถลงต่อสมาชิกสภาพรรคเอเคพี (AKP) ในรัฐสภาเมื่อวันพุธว่า วงล้อเศรษฐกิจของตุรกีกำลังหมุนไปด้วยดี นโยบายเศรษฐกิจของตุรกีที่เน้นการเติบโตผ่านการลงทุน การจ้างงาน การผลิต การส่งออก และดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลกำลังผลิดอกออกผล

ผู้นำตุรกีวัย 68 ปี ซึ่งชนะเลือกตั้งมาแล้ว 2 สมัย ในปี 2557 และ 2561 และประกาศตัวจะลงเลือกตั้งอีกสมัยในกลางปี 2566 ระบุว่า การขึ้นดอกเบี้ยสูงเป็นสาเหตุของเงินเฟ้อ ไม่ใช่การแก้ปัญหา และเป็นศัตรูตัวฉกาจที่สุดของเขา หลังจากเมื่อเดือนกันยายน ธนาคารกลางตุรกีลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน โดยลดลงจากร้อยละ 12 เหลือร้อยละ 10.5 สวนทางกับธนาคารกลางทั่วโลกที่พากันขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ หวังสกัดอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

โรคแอนแทรกซ์

สธ.เฝ้าระวังโรคแอนแทรกซ์ ย้ำประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ

หลังมีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อแอนแทรกซ์ รวมถึงยังต้องเฝ้าระวังตรวจคัดกรองหลายร้อยคน การระบาดในพื้นที่ภาคอีสานรอบนี้ ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า กรมควบคุมโรคเร่งเฝ้าระวังและควบคุมโรคแอนแทรกซ์ ย้ำพี่น้องประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ

ประณามยิงประชาชน

แม่ทัพภาคที่ 4 ประณามคนร้ายยิงประชาชนเสียชีวิต-สั่งปรับแผนความปลอดภัย

แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ติดตามเหตุยิงประชาชนใน อ.จะแนะ และ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส สั่งปรับแผนการปฏิบัติในพื้นที่ล่อแหลม เสี่ยงต่อการก่อเหตุรุนแรง สร้างความปลอดภัยสูงสุดในการดูแลประชาชน พร้อมประณามการกระทำโหดเหี้ยม

แอนแทรกซ์

สธ.เผยติดเชื้อแอนแทรกซ์โอกาสตายสูงถึง 80%

สธ. เผยแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 80% ส่วน จ.เลย ชาวบ้านพบวัวตายตัว สำนักงานปศุสัตว์ฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น คาดกินเชือกไนล่อนมัดฟางเข้าไป ทำให้อุดตันทางเดินอาหาร ไม่น่าเกิดจากโรคระบาดสัตว์ เนื่องจากวัวในฝูงที่เหลืออยู่ ยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี