เด้งตำรวจสันติบาล 7 นาย ปมรีดไถเงินแก๊งปล่อยกู้นอกระบบ

อุดรธานี 10 มิ.ย. – เด้ง 7 ตำรวจสันติบาล เซ่นปมเรียกรับเงินจากแก๊งกู้นอกระบบ 1 ล้านบาท แลกกับการไม่ดำเนินคดีปล่อยเงินกู้นอกระบบ พบพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตจริง


นายเอ (นามสมมติ) อายุ 27 ปี และนายบี (นามสมมติ) เข้าให้ปากคำกับ พ.ต.ท.สิงหราช แก้วเกิดมี รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี หลังแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 รวมทั้งหมด 7-8 นาย เรียกรับเงินจากพวกตนจำนวน 500,000 บาท เพื่อแลกกับไม่ดำเนินคดีฐานความผิด “ร่วมกันให้ปล่อยกู้” พร้อมระบุว่า ก่อนหน้านี้โดนตำรวจสันติบาลชุดนี้เรียกรับเงินมาแล้ว 1 ล้านบาท แต่พวกตนไม่มีเงินพอ ตำรวจชุดจับกุมจึงขอควบคุมตัวกลุ่มเงินกู้ 2 คน ไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

เหตุการณ์นี้สืบเนื่องจากช่วงเช้าวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ตำรวจหน่วยสันติบาลฯ นำหมายค้นเข้าค้นบ้านเช่าแห่งหนึ่งใน ต.นาดี อ.เมือง จ.อุดรธานี และควบคุมตัวกลุ่มปล่อยเงินกู้นอกระบบ จำนวน 8 คน พร้อมหลักฐานสัญญาการกู้ยืม นามบัตร และบัญชีลูกค้าจำนวนหนึ่ง มาสอบสวนและทำบันทึกจับกุมดำเนินคดี แต่ขณะสอบปากคำ ตำรวจชุดจับกุมได้ยื่นข้อเสนอให้กลุ่มเงินกู้นอกระบบนำเงิน 1 ล้านบาท มาแลกกับการไม่ถูกจับกุมดำเนินคดี แต่ผู้แจ้งไม่มีเงินมากพอและหามาให้ได้เพียง 500,000 บาท หลังจากขับรถกระบะไปกับตำรวจสันติบาล 2 นาย เพื่อตระเวนกดเงินจากตู้เอทีเอ็มที่ผู้แจ้งโทรศัพท์หยิบยืมจากญาติพี่น้องโอนเข้าบัญชีธนาคารให้


เมื่อตำรวจสันติบาลฯ ได้เงินไปจนครบ 500,000 บาทแล้ว แต่ตำรวจขอบันทึกจับกุมตัวเพื่อนของผู้แจ้งจำนวน 2 คน ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนที่เหลือได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ดำเนินคดีแต่อย่างใด กระทั่งมาทราบว่าเงิน 500,000 บาท ที่พวกตนจ่ายไป มีการส่งเงินของกลางให้พนักงานสอบสวนเพียง 5,000 บาทเท่านั้น จึงอยากถามว่าเงินอีก 450,000 บาท ตอนนี้อยู่ที่ใคร ส่วนสาเหตุที่มาแจ้งความเพราะพวกตนอยากได้เงินจำนวน 500,000 บาทคืน หลังจากนี้คงเลิกอาชีพปล่อยเงินกู้นอกระบบอย่างแน่นอน เพราะหากทำต่อไปเหมือนหาเงินให้กับคนอื่น ซึ่งไม่มีความเป็นธรรมกับพวกตนเลย และมาปล่อยเงินกู้นอกระบบในพื้นที่ จ.อุดรธานี ได้เพียง 2 เดือนเศษ มาถูกตำรวจสันติบาลจับรีดเงิน

ล่าสุดมีรายงานว่า พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบช.ตำรวจสันติบาล มีคำสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และรายงานผลเบื้องต้นเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกกล่าวหาทุจริตต่อหน้าที่ ให้ทราบโดยด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมล่าสุดมีคำสั่งจากกองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 โดย พล.ต.ต.อุดร วงษ์ชื่น ผู้บังคับการสันติบาล 1 มีคำสั่งให้ ร.ต.อ.ชูสกุล รอง สว.กองกำกับการ 2, จ.ส.ต.พงษ์เพชร ผบ.หมู่ กก.2, ส.ต.อ.ธนาดล ผบ.หมู่ กก.2, ส.ต.อ.เกียรติศักดิ์ ผบ.หมู่ กก.2, ส.ต.อ.วัชรพงษ์ ผบ.หมู่ กก.2, ส.ต.อ.เฉลิมราช ผบ.หมู่ กก.2 และ ส.ต.อ.เกษม ผบ.หมู่ กก.2 ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก.บก.ส.1 โดยขาดจากตำแหน่งเดิม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน

เร่งหาสาเหตุไฟไหม้สปา “ดาราเทวี”

เจ้าหน้าที่ยังเร่งหาสาเหตุไฟไหม้เทวาสปา โรงแรมดาราเทวี หลังเจอจุดต้นเพลิง ด้านเจ้าของเผยไม่ได้ทำประกันอัคคีภัย เป็นไปไม่ได้ที่จะเผาเอาเงินประกัน

ตำรวจคุมตัวทำแผนโจรบุกร้านทอง บอกผิดเองขอ 5 บาท

“โจร 5 บาท” ถูกจับหลังบุกร้านทอง ยอมรับตกใจกลัวหลังเจอเจ้าของร้านตวาดใส่ให้วางปืนตอนบุกชิงทอง พร้อมโทษตัวเองไม่บอกให้ชัด หวังทอง 5 บาท แต่ได้เงิน 5 บาท

ลูกพีช

ผบ.ตร. ย้ำภาพชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม

ผบ.ตร. ย้ำชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ อ้างเป็นญาติ ย้ำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชี้ภาพชัดเจน แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม