นายกฯ เตรียมฉีดวัคซีน พร้อม ครม.12 มี.ค.

ทำเนียบ 9 มี.ค.-นายกฯ เตรียมฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อม ครม. 12 มี.ค.นี้ ย้ำไม่ปิดกั้นเอกชนจัดหาวัคซีน ถือเป็นทางเลือกให้ประชาชน เร่งเตรียมพร้อมพาสปอร์ตโควิด-19

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  กล่าวถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า  ตนและคณะรัฐมนตรี จะเข้ารับการฉีดวัคซีนในวันศุกร์ที่ 12 มีนาคมนี้ หลังจากที่ วัคซีนของแอสตร้าเซเนกาได้รับการรับรองและคณะกรรมการวัคซีนได้อนุญาตแล้ว ซึ่งมองว่ามีความจำเป็นที่ต้องได้รับวัคซีน เพราะต้องพบปะประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยยืนยันว่าเป็นการทำตามคำแนะนำของแพทย์


ส่วนการขอจัดซื้อวัคซีนของภาคเอกชนนั้น นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าได้มอบหมายให้ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรียกผู้ประกอบการสมาคมที่เกี่ยวกับแพทย์และโรงพยาบาลเอกชน มาหารือว่าโรงพยาบาลเอกชนมีแผนจัดหาวัคซีนอย่างไร เพราะหากสามารถจัดหาได้ ก็ไม่มีเหตุผลที่รัฐบาลต้องกีดกัน แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า ยังอยู่ในช่วงของสถานการณ์ฉุกเฉิน ยังไม่สามารถให้อิสระในการฉีดได้ ขณะที่ประเทศผู้ผลิตก็ยังต้องการที่จะขายในลักษณะของรัฐต่อรัฐ จึงต้องไปดูว่าหลังจากนี้จะมีการปรับแก้อย่างไร ซึ่งขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนได้จองไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ แต่หลังจากนี้ หากจัดซื้อได้รัฐบาลก็ยินดี แต่ต้องมีระมัดระวังและควบคุมการฉีด ทั้งนี้ ถือเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนที่มีศักยภาพที่จะรับวัคซีนจากเอกชน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าขณะนี้มีวัคซีนบางยี่ห้อ ยื่นขอใบรับรองจาก อย. ซึ่งทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน แต่ปัจจัยสำคัญก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ นายกรัฐมนตรี ยังเน้นย้ำให้ดูเรื่องของพาสปอร์ตโควิด-19  ซึ่งต้องรอมาตรฐานกลาง จากองค์การอนามัยโลก  หรือ WHO ที่เชื่อมโยงกันระหว่างต้นทางและปลายทาง หมายถึงทุกประเทศต้องใช้เหมือนกัน ในส่วนของไทยขณะนี้เตรียมความพร้อมในเบื้องต้นไว้แล้ว ซึ่งต้องดูว่าจะต้องมีการกักตัวหรือไม่อย่างไร และต้องดูแหล่งที่มาของประเทศนั้นๆว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน จะได้กำหนดมาตรการในการดูแลให้เหมาะสมได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ประทับใจในการให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติของรัฐบาลกัมพูชา หารือความร่วมมือ ทั้งการปราบอาชญากรรมออนไลน์-คอลเซ็นเตอร์-ฝุ่นควัน-การพัฒนาแรงงาน คาดกลางปีนี้ เปิดสะพานมิตรภาพแห่งใหม่ จ.สระแก้ว พร้อมจัดประชุม JCR ติดตามแก้ปัญหาในทุกมิติ

โกงข้อสอบนิติจุฬา

ผบช.สอท. ชี้ ‘อดีตบิ๊ก ตร.’ รอดยาก เหตุข้อสอบเป็นแบบเฉพาะบุคคล

ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ระบุอดีตบิ๊กตำรวจรอดยาก เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบเฉพาะบุคคล มีการระบุชื่อชัดเจน เร่งตรวจสอบไลน์ย้อนหลัง 2 ปี ว่า ใครสั่งให้นำข้อสอบออกมา

สอบฮั้วเลือก สว.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. ไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาล รธน.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. เหตุไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาลรัฐธรรมนูญ แนะผู้ร้องยื่นเองตามช่องทางกฎหมาย

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐานพัวพันเว็บพนัน จี้เอาผิด สป.สายไหม กับพวก

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐาน “สป.สายไหม” กับพวก พัวพันเว็บพนัน ให้ตำรวจไซเบอร์เร่งเอาผิด พร้อมเผยลูกสาวลุง-ป้า เลือกให้ตนช่วยคดีต่อ ไม่รับเงื่อนไข “พีช” ที่ยอมชดใช้ แต่ต้องไม่มี “กัน จอมพลัง” บนโต๊ะเจรจา