“วิษณุ” ยันคดีเรียกคืนเงินผู้สูงอายุ ไม่ถึงขั้นติดคุก

ทำเนียบรัฐบาล 1 ก.พ.- “วิษณุ” ยันคดีเรียกเงินคืนผู้สูงอายุ โทษทางแพ่งไม่ถึงขั้นติดคุก ชี้ต้องตรวจสอบรายบุคคลกรณีลาภมิควรได้ประเด็นพฤติกรรมสุจริต เชื่อ บางคนรับเงินโดยโดยไม่ตั้งใจ เตรียมเรียกข้าราชการสอบด้วยมีส่วนทำผิดหรือไม่


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการเรียกเก็บเงินเบี้ยคนชราคืนที่มีผู้เสียหายจพำนวนหลายร้อยคนว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังหารือในการหาทางออกเรื่องนี้ เชื่อว่า มีความคืบหน้า แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนกรณีที่นักกฎหมายให้ความเห็นว่า เป็นลาภที่ไม่ควรได้เกินอายุนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เข้าใจได้และเป็นหลักตามมาตรา 412 ของประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เกี่ยวกับลาภมิควรได้ ซึ่งกำหนดไว้อยู่แล้ว แต่ปัญหาคือการได้เงินจะต้องสุจริต ที่ต้องขึ้นอยู่กับการตรวจสอบและตีความ เพราะเชื่อว่า บางคนได้รับเงินโดยมีพฤติกรรมสุจริต แต่กับอีกหลายคน ตนไม่ทราบว่า มีพฤติกรรมสุจริตหรือไม่ เพราะมีผู้เสียหายมากกว่า 100 คน ต้องตรวจสอบเป็นรายบุคคล ทั้งนี้ การดำเนินการตามกฎหมาย ถือเป็นคดีทางแพ่ง ไม่มีความผิดถึงขั้นต้องติดคุก

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นต้องเรียกข้าราชการที่ไปชี้แจงกับผู้สูงอายุมาตรวจสอบด้วยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องทำให้รับเงินโดยไม่สุจริตหรือไม่ เพราะในอดีตเคยมีการจ่ายเงินของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ที่พบการทุจริตและมีข้าราชการไปเกี่ยวข้องหรือแม้แต่คดีเงินทอนวัดเช่นเดียวกัน พร้อมย้ำว่าเรื่องดังกล่าวขออย่าตื่นเต้น ตกใจ หากมั่นใจว่าดำเนินการทุกอย่างโดยสุจริต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้