พรุ่งนี้ ศบค.ประกาศมาตรการผ่อนคลาย

ทำเนียบรัฐบาล 28 ม.ค.-ศบค.เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ 756 ราย เตรียมเสนอที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้พิจารณาผ่อนคลายมาตรการ ยอมรับหนักใจมีความเห็นแย้งเรื่องเปิดสถานที่ต่าง ๆ ขอห้างร้านอย่าเพิ่งจัดโปรโมชั่น ให้คนรวมตัวกันจำนวนมาก


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์ประจำวัน ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 756 ราย แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 746 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 10 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 22 ราย จากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 724 ราย และผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้าสถานที่กักกันจากรัฐจัดให้ 10 ราย ทำให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 16,221 ราย หายป่วยแล้ว 11,287 ราย รักษาตัวอยู่ 4,858 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 76 ราย

ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก มียอดผู้ติดเชื้อรวม 101,433,090 ราย และเสียชีวิต 2,184,120 ราย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด คือ สหรัฐอเมริกา จำนวน 26,166,201 ราย อินเดีย จำนวน 10,702,031 ราย บราซิล จำนวน 9,000,485 ราย โดยประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 120


“ระหว่างวันที่ 21-28 มกราคม มี 14 จังหวัดที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ และมี 47 จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกัน 7 วันที่ผ่านมา 2 จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกันในช่วง 5-6 วันที่ผ่านมา และ 1 จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกันในช่วง 3-4 วันที่ผ่าน ทั้งนี้ ข้อมูลตัวเลขเหล่านี้จะนำเสนอเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ (29 ม.ค.) เพื่อพิจารณามาตรการผ่อนคลายทั่วประเทศ ซึ่งจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง คาดว่าจะได้รับการผ่อนปรนมาตรการมากกว่าจังหวัดที่ยังมีผู้ติดเชื้อ” พญ.อภิสมัย กล่าว

ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า ศบค.มีความหนักใจ เพราะยังมีความเห็นแย้งกันเรื่องการเปิดสถานที่ต่าง ๆ เช่น โรงเรียน เพราะถ้าเปิดเรียน จะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้หรือไม่ และถ้าหากปิดเรียนต่อ จะทำอย่างไรกับการเรียนการสอนให้เกิดความเหมาะสม ซึ่งศบค.ใช้หลักฐานข้อมูลที่มีความละเอียดจากทางด้านระบาดวิทยา แต่จะพิจารณาเรื่องการเฝ้าระวังอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพิจารณาเรื่องทั้งเศรษฐกิจ สังคมด้วย เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจ

“เมื่อผ่อนคลายแล้ว แต่ละจังหวัดจะพิจารณาความเหมาะสมของแต่ละจังหวัด และขอย้ำให้ภาคประชาชนการ์ดอย่าตก ต้องดูแลตัวเองอย่างเข้มงวด ขณะที่สถานบริการต่าง ๆ ที่ได้รับการผ่อนคลาย ต้องมีมาตรการดูแล ไม่ให้เกิดความแออัด เช่น ร้านค้าต่าง ๆ ขออย่าเพิ่งจัดกิจกรรมหรือจัดโปรโมชั่นในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ทำให้คนจำนวนมากเดินทางไปรวมตัวกัน” พญ.อภิสมัย กล่าว


ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวถึงแนวปฏิบัติกรณีนักเรียนจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดง เช่น จังหวัดสมุทรสาคร ต้องเดินทางไปเรียนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง ว่า ในส่วนของบุคคลจะต้องมีความรับผิดชอบร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการที่จังหวัดกำหนด ขณะที่มาตรการของจังหวัดหรืออำเภอจะต้องเข้มข้น โดยเฉพาะโรงเรียนต่าง ๆ หากทราบว่านักเรียนเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จะต้องมีมาตรการเฝ้าระวังและตรวจคัดกรอง

“โรงเรียนสามารถกำหนดมาตรการให้มีการเรียนการสอนที่หลากหลายได้ โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก เช่น การจัดระบบเรียนออนไลน์สำหรับนักเรียนในพื้นที่เสี่ยง เพื่อลดการเดินทางเข้าพื้นที่ หากเป็นไปได้อยากฝากให้ทุกสถานศึกษาจัดระบบการเรียนแบบออนไลน์ควบคู่กับการเรียนปกติภายในโรงเรียน เพื่อที่ผู้ปกครองและนักเรียนจะได้มีตัวเลือกในการเรียนอย่างเหมาะสม ส่วนบางกรณีที่พบว่า แม้โรงงานจะอยู่คนละพื้นที่ แต่คนงานมีหอพักอยู่ที่เดียวกัน จึงต้องฝากภาคเอกชน ช่วยกันตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังด้วย ” พญ.อภิสมัย กล่าว

ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า ภาครัฐจำเป็นต้องตั้งจุดตรวจคัดกรองในเส้นทางสำคัญ จึงขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วย เพื่อช่วยกันลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ และในวันพรุ่งนี้(29 ม.ค.64) จะมีมาตรการผ่อนคลายออกมา แต่เน้นย้ำว่าทุกคนยังต้องร่วมมือกันป้องกันโรคโควิด-19อย่างเข้มงวด ขณะที่สาธารณสุขและโรงพยาบาลทุกแห่งยังคงทำงานอย่างแข็งขันและตั้งการ์ดสูง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”

เดินเข้าหาช้าง

เขาใหญ่ระทึก​ ชายพกมีดปรี่เข้าหา​ช้าง​ป่าระยะประชิด

ชายพกมีด ปรี่เข้าหา​ช้าง​ป่าเขาใหญ่ ระยะประชิด ไม่ฟังคำห้ามเจ้าหน้าที่ จากนั้นได้ขี่จักรยานยนต์หลบหนี ขณะนี้ จนท.ยังปิดล้อมพื้นที่ล่าตัว

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว