“อนุทิน”ระบุยังไม่ถือเป็นระบาดรอบ 2

ทำเนียบรัฐบาล 21 ธ.ค.-รมว.สธ.มั่นใจคุมสถานการณ์โควิดที่สมุทรสาครได้ ไม่ถือเป็นระบาดรอบสอง เพราะรู้ที่มา ส่วนกิจกรรมปีใหม่จัดได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ต้องประเมินเป็นระยะ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกหลาโหมว่า ได้รายงานสถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร และมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งนายกรัฐมนตรีกำชับให้เตรียมความพร้อมด้านเวชภัณฑ์ การตรวจหาเชื้อให้มากที่สุด และพร้อมสนับสนุนด้านต่าง ๆเพื่อความปลอดภัยของประชาชน ขณะนี้ตรวจแรงงานต่างด้าวในพื้นที่เสี่ยงเกือบครบทั้งหมดแล้ว พบว่ามีอัตราติดเชื้อประมาณ 42% และส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ โดยควบคุมและกักกันโรคในพื้นที่เสี่ยงหมด

“จากนี้จะออกตรวจในชุมชนใกล้เคียงและพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ ต่อไป ซึ่งหากตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงถือว่าควบคุมสถานการณ์ได้ ขณะเดียวกันไม่ใช่การระบาดระลอก 2 และยังไม่จำเป็นต้องล็อคดาวน์จังหวัดสมุทรสาคร เพราะหาแหล่งที่มาของโรคได้ โดยล็อคดาวน์เป็นบางพื้นที่เท่านั้น เพื่อไม่ให้เคลื่อนย้ายคน และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวด เบื้องต้นกระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่แล้ว จำนวน 100 เตียง ขณะที่โรงพยาบาลต่างจังหวัดยืนยันมีความพร้อมรักษาโควิด-19 ทั้งอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ขาดเแคลนแน่นอน มั่นใจควบคุมไม่ให้แพร่ระบาดในวงกว้างได้ ในระยะเวลาไม่นาน” อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว


นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องใช้กฏหมายพิเศษเพิ่มเติม เพราะมีพ.ร.ก.บริกหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ผู้ว่าราชการจังหวัดและสาธารณสุขจังหวัดสามารถดำเนินการได้ทันที ส่วนพรุ่งนี้(22 ธ.ค.) จะเสนอพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฉบับแก้ไขให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณา เพราะเคยจะเสนอให้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และใช้พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฉบับพิเศษ อย่างไรก็ตาม คาดว่าในเวลานี้ยังต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปก่อน

“สถานการณ์ขณะนี้ยังไม่สามารถกล่าวได้ว่าเป็นการแพร่ระบาดรอบ 2 เพราะเป็นการระบาดในที่ที่คุมได้ ล็อคไม่ให้เกิดการเคลื่อนย้าย เพราะคาดไว้แล้วว่าหากจะระบาดก็ต้องระบาดในช่วงพื้นที่แบบนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการตามสถานที่ก่อสร้างต้องช่วยตรวจสอบคนงานด้วย ส่วนตลาดที่มีแรงงานต่างด้าวต้องมีมาตรการที่เคยปฏิบัติมาด้วย”รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนการจัดกิจกรรมปีใหม่ ต้องประเมินตามสถานการณ์เป็นระยะ ไม่สามารถระบุได้ในเวลานี้ว่าจะงดหรือยกเลิก โดยจะยึดความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก รวมถึงการจัดงานเลี้ยงต่าง ๆ ต้องมีมาตรการควบคุมเข้มงวดด้วย


ส่วนกรณีมีข้อเสนอถอดถอนนายอนุทินและโจมตีทางโซเชียล นายอนุทินกล่าวว่า ยินดี ถ้าการระบายของประชาชนผ่านโซเชียลทำให้สบายใจขึ้น เป็นการทดสอบอารมณ์ตัวเองได้ ขอให้มาอัดใส่ตน แต่อย่าอัดใส่หมอ เพราะทุกคนทำงานหนัก

“กรณีหมอที่โรงพยาบาลพะเยาโจมตี ยืนยันว่าไม่ได้เป็นระดับผู้อำนวยการโรงพยาบาล แต่เป็นหมออินเทิร์น ซึ่งมาด่าทั้งระบบ ไม่ได้ อารมณ์ขึ้น เพราะตอบตามข้อเท็จจริง ในสภาวะช่วงสถานการณ์เลวร้ายแบบนี้ ควรซ้ำเติมคนทำงานหรือไม่”รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก