ป.ป.ส.จ่อแถลงผลตรวจผงขาว 11.5 ตัน หลังพบลอตแรกไม่ใช่เคตามีน

กรุงเทพฯ 23 พ.ย.- เลขาธิการ ป.ป.ส. เข้าร้องทุกข์ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ขยายผลจับกุมผู้เช่าโกดัง ซุกซ่อนสารต้องสงสัยเคตามีน 11.5 ตัน ในจังหวัดชลบุรี ส่วนของกลางที่อายัดได้ จะแถลงผลตรวจสอบอย่างละเอียดทั้งหมดพรุ่งนี้


นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. นำพยานหลักฐานในคดีที่มีการเข้าอายัดวัตถุต้องสงสัยว่าเป็นเคตามีน เข้าร้องทุกข์ต่อกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อขอให้สืบสวนจับกุมดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการซุกซ่อนและส่งออกวัตถุต้องสงสัย ในจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีพลตำรวจตรีพรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เป็นผู้รับมอบเอกสารหลักฐานดังกล่าว

นายวิชัย ชี้แจงว่า ที่มาร้องทุกข์กับตำรวจปราบปรามยาเสพติดในวันนี้ เพื่อให้ตำรวจมีอำนาจสืบสวนจับกุมต่อ หลัง ป.ป.ส. ขยายผลพบผู้ดูแลโกดังเป็นคนไทย 1 คน ซึ่งเช่าโกดังในราคา 70,000 บาท ระบุในเอกสารว่า ไว้เก็บเฟอร์นิเจอร์ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และเป็นคนเดียวกับที่เดินเอกสารเตรียมส่งออกสินค้าในโกดังไปยังต่างประเทศ ส่วนผู้ที่เป็นเจ้าของโกดัง ให้ข้อมูลว่าไม่สามารถติดต่อชายดังกล่าวได้ หลังวางเงินมัดจำเช่าโกดัง คาดว่าน่าจะไหวตัวไปหาที่กบดาน เนื่องจากปรากฎข่าวว่าทางการไต้หวันตรวจยึดเคตามีน 300 กิโลกรัม ได้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา


 ส่วนข้อเท็จจริงเรื่องการตรวจสอบของกลางดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ (24 พ.ย.) จะแถลงผลการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยทั้งหมด 406 กระสอบ ที่สำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 1 พร้อมกับเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน หลังผลการตรวจสอบเสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะทำให้ทราบว่ามียาเสพติดที่แท้จริงในของกลางที่อายัดหรือไม่ จำนวนเท่าใด

 ส่วนเหตุที่ผลการตรวจสอบเบื้องต้นเข้าใจว่าเป็นยาเสพติด เนื่องจากไม่ทราบมาก่อนว่าสารเคมีไตรโซเดียมฟอสเฟต จะส่งผลต่อชุดตรวจสอบมีผลลัพธ์ออกมาเป็นสีม่วงเช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าขบวนการค้ายาเสพติดไม่ทราบถึงผลลัพธ์ตรงนี้ แต่มองว่าเคตามีน และสารเคมีดังกล่าวมีลักษณะทางกายภาพคล้ายคลึงกันมาก

ขณะที่พลตำรวจตรีพรชัย ระบุว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้แล้ว คดีนี้เป็นคดีที่มีความต่อเนื่องจากการจับกุมเคตามีน 300 กิโลกรัม ในไต้หวัน จึงต้องเสนอเรื่องไปยังสำนักงานตำนวจแห่งชาติ เพื่อพิจารณาว่าคณะกรรมการสอบสวน ต้องมีตัวแทนจากสำนักงานอัยการสูงสุดเข้าร่วมด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ได้ให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ไปสืบสวนหาแหล่งที่อยู่ของผู้ต้องสงสัยในแถบภาคเหนือแล้ว แต่ยังไม่พบตัว ส่วนขบวนการค้ายาเสพติดที่เกี่ยวข้องกับเคตามีน ยืนยันว่าตำรวจปราบปรามยาเสพติดมีข้อมูลเฝ้าสังเกตการณ์ขบวนการกลุ่มนี้อยู่แล้ว 2-3 กลุ่ม ที่ผ่านมาพบว่เคตามีนไม่ใช่ยาเสพติดที่ใช้ในประเทศไทยเป็นหลัก แต่จะใช้ไทยเป็นทางผ่านในการส่งต่อไปยังต่างประเทศ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

“ไทด์ เอกพันธ์” ให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม มั่นใจจำได้ทุกบาดแผล

“ไทด์ เอกพันธ์” เข้าให้ข้อมูล DSI คดีแตงโม ยืนยันจำได้ทุกบาดแผล มั่นใจ รอยกรีดลึกยาวโคนขาขวาด้านในไม่ใช่สาเหตุจากใบพัดเรือ ขณะที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา 23 พ.ค.นี้

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.