“บิ๊กเต่า” ยัน “เสี่ยโจ้” เป็นผู้สั่งการลักเรือ เชื่อแชทหลุดคุย ผกก.เป็นของจริง

19 มิ.ย. – “บิ๊กเต่า” ยัน “เสี่ยโจ้” เป็นผู้สั่งการลักเรือออกจากท่าเทียบเรือสัตหีบ โดยมี “เล็ก” เป็นผู้จัดการ สั่งการลูกเรือ ส่วนแชทหลุดระหว่างผู้กำกับ น. กับเสี่ยโจ้เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นของจริง เตรียมเรียกตัวผู้กำกับมาสอบปากคำ พร้อมย้ำหากนายพลตำรวจคนไหนเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องเตรียมรับผลกรรม


พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวถึงความคืบหน้าคดีลักเรือน้ำมันเถื่อนของกลาง 3 ลำ จากท่าเทียบ เรือสัตหีบจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมลูกเรือจำนวน 15 คน ก่อนพบเรือลอยลำอยู่ในพื้นที่น่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะไทย – มาเลเซีย ซึ่งห่างจากท่าเทียบเรือสงขลา 90 ไมล์ทะเล หรือคิดเป็นระยะทางกว่า 162 กิโลเมตร พร้อมลูกเรือ 8 คน ว่า กรณีที่สื่อมวลชนสงสัยว่านายเล็กคือใครและมีตัวตนหรือไม่นั้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ระบุว่า เล็กมีตัวตนจริง เป็นผู้จัดการส่วนตัวของโจ้ ปัตตานี และเป็นคนไทย ช่วงที่มีการจับกุม เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา เล็กมีความพยายามเข้าหาเจ้าหน้าที่เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธไม่ยินยอม ซึ่งจากการตรวจสอบคำให้การและทางเทคนิค เชื่อว่าเล็กมีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์เรือหายในครั้งนี้และเป็นเจ้าของเงินที่ใช้ประกันตัวลูกเรือทั้ง 28 คน ซึ่งน่าจะได้รับคำสั่งจากเสี่ยโจ้ อีกทอด

ส่วนความคืบหน้าการสอบปากคำลูกเรือทั้ง 8 คน เป็นที่น่าพอใจ ยอมรับว่าการสอบปากคำคราวนี้ไต้ก๋งเรือ เปิดทางแสงสว่างให้กับเจ้าหน้าที่ ทำให้รู้ว่า คดีนี้มีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งในรูปคดีวันนี้ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ คดีมีความชัดเจนว่าอะไรเป็นอะไรมากขึ้น ไต้ก๋งเรือถือเป็นพยานปากสำคัญ


พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยังยอมรับว่า คดีนี้การลักเรือของกลาง ทั้ง 3 ลำ ถือเป็นการตบหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างแรง ดังนั้นเราต้องดำเนินการกับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างเด็ดขาด ตำรวจที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องต้องรับสิ่งที่ตามมาให้ได้ ก่อนหน้านี้มีความสุขสบาย นั่งอยู่บนกองเงินกองทองก็ไม่ว่ากัน แต่ตอนนี้เมื่อถึงเวลากรรมตามสนองคุณ ต้องยอมรับสภาพให้ได้ เมื่อวานจากการสอบปากคำไต้ก๋งเรือทั้ง 3 ลำ ทำให้เราได้ความเชื่อมโยงคดีแรก วันที่ 19 มีนาคมกับคดีเรือหาย มีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งหลังจากนี้จะต้องหารือกับทางอัยการถึงมาตรการดำเนินการหลังจากนี้ พื้นที่ทางทะเล หรือท้องทะเล ถือเป็นแดนสนธยาที่มีผลประโยชน์เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากมาย และการตรวจสอบเข้าไปไม่ถึง เพราะเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ บนบกเราสามารถตรวจสอบได้มากกว่า แต่ทางทะเลตรวจสอบได้แต่ไม่หมด จึงเป็นแดนสนธยาที่มีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง จึงมีบุคคลที่เข้าไปรับผลประโยชน์จำนวนมาก

ส่วนกรณีแชทไลน์เสี่ยโจ้ กับตำรวจหลุดไปยังสื่อมวลชน จากการตรวจสอบเบื้องต้นเชื่อว่า เป็นแชทไลน์จริง แต่ขอเวลาให้ตำรวจกองปราบฯ และปปป.ทำงานก่อน ซึ่งจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้ให้สังคมได้อย่างแน่นอน ส่วนผู้กำกับอักษรย่อ น. เตรียมเรียกตัวสอบปากคำในประเด็นแชทไลน์หลุด ดังกล่าวแล้ว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ได้ขอร้องสื่อมวลชน พร้อมยกมือไหว้ ขอให้สื่อมวลชนและผู้สื่อข่าว โดยเฉพาะสื่อบางสำนัก นำเสนอข่าวตามความเป็นจริงตามที่ตำรวจให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ใช่นำเสนอบางประเด็น ขยี้เสียจนประชาชนหรือสังคมเกิดความสงสัยและตีความไปอย่างเสียหาย ซึ่งอยากขอร้องว่าให้นำคดีบ้านกกกอกมาเป็นบทเรียน คดีดังกล่าวสื่อมวลชนบางสำนักทำให้ผู้ร้ายกลายเป็นฮีโร่เป็นพระเอกมีฐานะร่ำรวยขึ้นมาภายในเพียงไม่กี่เดือน แต่สุดท้ายในที่สุดก็ต้องถูกดำเนินคดีเพราะหนีความจริงไปไม่พ้น คดีนี้ก็เช่นเดียวกัน สื่อฯ ควรนำเสนออย่างตรงไปตรงมา ไม่ควรนำเสนอบิดเบือน หรือขยี้จนคดีเสียหาย. -414-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น