แพทย์แนะผู้เป็นโรคหัวใจ-หอบ-ลมชัก ไม่ควรเข้าซาวน่า

11 มิ.ย. – แพทย์แนะผู้เป็นโรคหัวใจ โรคหอบ และลมชัก ไม่ควรเข้าซาวน่า แนะผู้สูงอายุอย่าอยู่นานเกิน 20 นาที หวั่นซ้ำรอยเหตุหญิงสูงวัยเสียชีวิตคาซาวน่าฟิตเนส


จากกรณีพบร่างนางธันชนก อายุ 71 ปี เสียชีวิตภายในห้องอบซาวน่าของฟิตเนสชื่อดังแห่งหนึ่ง ภายในห้างสรรพสินค้าย่านแจ้งวัฒนะ ทางพนักงานฟิสเนตช่วยกันนำร่างออกมาจากห้องอบซาวน่า ก่อนจะช่วยกันปฐมพยาบาลด้วยการปั๊มหัวใจ แต่ไม่เป็นผล

สอบถามพนักงานฟิตเนส ทราบว่า ผู้เสียชีวิตมาออกกำลังกายที่ฟิตเนสแห่งนี้ทุกวัน โดยจะมาในช่วงเช้า ซึ่งวันนี้มาถึงเวลาประมาณ 08.00 น. โดยผู้เสียชีวิตจะเลือกออกกำลังกายเอง หลังจากช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. พนักงานไม่พบผู้เสียชีวิต จึงคิดว่ากลับไปแล้ว จนกระทั่งเวลา 18.00 น. มีคนมาแจ้งว่าพบลูกค้าหมดสติในห้องซาวน่า จึงรีบนำตัวออกมาและช่วยเหลือ แต่เจ้าตัวเสียชีวิตแล้ว


ช่วงสายที่ผ่านมา สามีและลูกสะใภ้ของผู้เสียชีวิต เดินทางมาที่ สภ.ปากเกร็ด เพื่อพบพนักงานสอบสวนและสอบปากคำ จากนั้นพนักสอบสวนเชิญตัวผู้จัดการฟิตเนสและพนักงานที่พบศพ จำนวน 5 คน เข้าสอบปากคำ

ขณะที่ครอบครัวตั้งประเด็นสงสัยว่าความปลอดภัยของลูกค้าอยู่ตรงไหน เพราะระยะเวลาที่ผู้ตายเข้าไปอยู่ในฟิตเนสค่อนข้างนาน และระบบควบคุมอุณหภูมิภายในห้องซาวน่าใช้งานได้หรือไม่ ซึ่งปกติผู้ตายแข็งแรงมาก ไม่มีโรคประจำตัว และเข้าฟิตเนสเป็นประจำเป็นเวลาหลายปี

เชิญดวงวิญญาณที่ฟิตเนสพรุ่งนี้
ทางครอบครัวได้จัดพิธีสวดอภิธรรมที่วัดผาสุกมณีจัก อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี บรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยกำหนดการตั้งสวดอภิธรรมศพ 5 คืน ตั้งแต่วันที่ 11-15 มิ.ย. 67 และจะมีพิธีฌาปนกิจศพวันที่ 16 มิ.ย.


นอกจากนี้ด้านลูกสะใภ้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ทางผู้จัดการฟิตเนสโทรมาแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมมีการพูดคุยว่ายินดีให้ครอบครัวนิมนต์พระเข้าไปทำพิธีเชิญดวงวิญญาณที่ฟิตเนส โดยทางครอบครัวจะนิมนต์พระไปเชิญดวงวิญญานในวันพรุ่งนี้ (12 มิ.ย.)

แพทย์แนะผู้สูงอายุอย่าอยู่นานเกิน 20 นาที
จากกรณีนี้ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยโทรสอบถามกับแพทย์แผนไทยประยุกต์ โดยให้ข้อมูลว่าการซาวน่ามีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดภาวะขาดน้ำ การอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ และหากอยู่นานเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ อันตรายถึงชีวิตได้

ผู้ที่เป็นโรคหอบ ลมชัก โรคหัวใจ ผู้ที่กำลังใช้ยาบางชนิด หรือผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนไปซาวน่า ที่สำคัญห้ามดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้าไปซาวน่า ส่วนอุณหภูมิในห้องต้องระมัดระวังไม่ปรับจนสูงเกินไป ให้อยู่ในระดับที่ร้อนแต่พอทนไหว การใช้บริการไม่ควรเกิน 20 นาทีต่อรอบ หากมีอาการตาลาย หน้ามืด ควรรีบออกมาทันที

ควรออกกำลังกายก่อนเข้าบริการซาวน่า โดยอาจจะเดินหรือวิ่ง 30 นาที เดินหรือวิ่งขึ้นลงบันได 3-4 ครั้งโดยไม่หยุด ให้หัวใจได้ออกกำลังเล็กน้อย แต่ผู้ป่วยโรคหัวใจไม่ควรออกกำลังกายหนักเกินไป

เมื่อออกมาแล้วควรนั่งอยู่ด้านนอกห้องซาวน่าจนกว่าผิวหนังและร่างกายโดยรวมปรับให้เข้ากับอากาศภายนอกห้องซาวน่าได้ก่อน แล้วค่อยเข้าไปอาบน้ำ จากนั้นให้จิบน้ำประมาณ 1-2 ขวด หลังเข้ารับบริการซาวน่า เพื่อทดแทนเหงื่อที่เสียไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก