สั่งปิดชั่วคราว โรงงานน้ำแข็งบางละมุง แอมโมเนียรั่ว

ชลบุรี 18 เม.ย. – อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี สั่งโรงงานน้ำแข็งที่แอมโมเนียรั่ว หยุดกิจการชั่วคราว เพื่อปรับปรุงแก้ไข คาดสารรั่วไหลจากท่อที่ชำรุด เบื้องต้นไม่พบร่องรอยการระเบิด


จากเหตุการณ์สารแอมโมเนียรั่วในโรงงานน้ำแข็ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ชาวบ้านสูดดม ได้รับผลกระทบกว่า 100 คน กลางดึกที่ผ่านมา (17 เม.ย.) จากการตรวจสอบภายในโรงงานหลังระงับเหตุได้ เบื้องต้นไม่พบร่องรอยของการระเบิด

นางสาวอังศุมาลิน ฉัตรสุวรรณวารี อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี สั่งให้โรงงานดังกล่าวหยุดกิจการชั่วคราวแล้วเพื่อปรับปรุงแก้ไข ระบุว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการรั่วไหลของสารแอมโมเนียผ่านท่อภายในบ่อผลิตน้ำแข็งซองสู่บรรยากาศ ส่วนสาเหตุของการรั่วออกมานั้น คาดว่าเกิดจากการที่ท่อชำรุด ซึ่งส่วนนี้จะต้องมีการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง ส่วนปริมาณของสารแอมโมเนียที่รั่วไหลออกมานั้นยังไม่สามารถประเมินได้ โดยจะมีการตรวจสอบจากวิศวกรควบคุมและให้แจ้งต่อสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดภายในวันที่ 20 พฤษภาคม แต่หากปรับปรุงแล้วเสร็จก่อนก็สามารถแจ้งได้ ซึ่งหากการตรวจสอบพบว่าการแก้ไขถูกต้องเป็นไปตามมาตรฐานก็จะอนุญาตให้ดำเนินกิจการต่อได้


ส่วนแนวการป้องกันเหตุซ้ำรอย หลังจากนี้จะมีการเข้าไปตรวจสอบรายงานการตรวจ รวมถึงการใช้แอมโมเนีย การใช้สารทำความเย็นในโรงงานหรือว่าโรงน้ำแข็งอื่นๆ อย่างเข้มข้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก อย่างไรก็ตามโรงงานน้ำแข็งแห่งนี้ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้อง

ข้อมูลจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมระบุ ปัจจุบันประเทศไทยมีโรงงานน้ำแข็งที่ได้รับอนุญาตประกอบกอจการ ตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 ทั้งสิ้น 1,865 โรง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร

ลุยขุดเจาะถึงฐานอาคาร รื้อซากตึกถล่ม แต่ยังไม่พบสัญญาณชีพ

ผอ.ปภ. เผยเดินหน้าขุดเจาะถึงฐานอาคาร แต่ยังไม่พบแสงสว่างหรือสัญญาณชีพ จุดที่ทีมกู้ภัยอ้างพบแสงโทรศัพท์มือถือ