นายกฯ ยันใส่ใจ-ใส่เงิน ยกระดับคุณภาพชีวิตชาวปักษ์ใต้

รัฐสภา 5 ม.ค.-นายกฯ ยันใส่ใจ-ใส่เงิน ไม่แบ่งแยกคนใต้ ย้ำทุ่มหลายโครงการยกระดับคุณภาพชีวิตชาวปักษ์ใต้ ลั่น 4 ปีนี้ ชาวใต้จะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีอย่างไม่เคยมีมาก่อน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แจงในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 หลังนางสาวสุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ สส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหารัฐบาลจัดสรรงบประมาณให้กับแต่ละภาคของประเทศแตกต่างกันไปตามความนิยมพรรคการเมืองในพื้นที่ โดยยืนยันว่า รัฐบาลได้ดูแลประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ และจังหวัดชายแดนใต้ ทั้งใส่เงิน และให้ความใส่ใจ ซึ่งการพิจารณางบประมาณ หรือการใส่เงินนั้น รัฐบาลให้ความสำคัญกับประชาชน ไม่ได้แบ่งแยกกีดกัน ซึ่งเป็นปรัชญาสำคัญในการจัดทำงบประมาณฉบับนี้ และรัฐบาลยังใส่ใจต่อด้วย เพราะตั้งแต่ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ภาคใต้หลายครั้ง และมีโครงการขนาดใหญ่ในภาคใต้หลายโครงการ ทั้งแลนด์บริดจ์ การขยายสนามบินภูเก็ต เพื่อสร้างความเจริญให้กับจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่รัฐบาลใส่ใจและให้ความสำคัญกับประชาชนภาคใต้


นอกจากนั้น รัฐบาลยังมีการแก้ไขปัญหาการจราจรในจังหวัดภูเก็ต เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และแก้ปัญหาการเดินทางจากตัวเมืองภูเก็ตไปสนามบิน รวมถึงยังลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ที่มีการหารือกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เพื่อยกระดับ และดึงเศรษฐกิจ สร้างการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ทำให้ประชาชนมีเงินมากขึ้น ซึ่งเมื่อประชาชนมีเงินมากขึ้น ก็จะมีความมั่นคง ความรุนแรงก็จะลดน้อยลงไป และในสิ้นเดือนหน้า ตนเองก็จะลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวผ่านศิลปวัฒนธรรม และอาหาร ที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีของดีอยู่มาก เช่น ปลานิลสายน้ำไหล ซึ่งหากรัฐบาลใส่ใจ ก็จะเกิดประโยชน์ต่อประชาชนมาก และเม็ดเงินก็จะเข้าประเทศอีกด้วย

ส่วนปัญหาสนามบินเบตง-ยะลา ที่ขณะนี้สายการบินหยุดการบินไปแล้วนั้น นายกรัฐมนตรี คาดหวังว่าจะมีสายการบินไปเปิดการบินต่อในอนาคต และจะไปเจรจากับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย อนุญาตให้ประเทศไทยสามารถใช้เครื่องบินแอร์บัส ทำการบินในสนามบินดังกล่าวได้ เนื่องจากเครื่องบินจะต้องล้ำเข้าไปในดินแดนมาเลเซียเล็กน้อย


นายกรัฐมนตรี มั่นใจว่า ภายใน 4 ปีที่ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี จะนำความมั่งคั่งสู่ประชาชน ทำให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่มั่นคง รวมถึงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในภาคใต้จะดีขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนแน่นอน.-318.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น