ตัวประกันไทยกลับถึงบ้านเกิด จ.เชียงราย

เชียงราย 5 ธ.ค.- แรงงานไทยที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัว เดินทางกลับถึงบ้านเกิด จ.เชียงราย แล้วเมื่อคืนนี้ ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากครอบครัว


เมื่อคืนนี้ (4 ธ.ค.66) ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย นายกง แซ่เล่า อายุ 26 ปี เป็นชาวบ้านม้งเก้าหลัง ตัวประกันที่ถูกกองกำลังจับกุมตัวในฉนวนกาซาระหว่างการสู้รบของกลุ่มฮามาสกับอิสราเอล ได้เดินทางด้วยเครื่องบินจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย หลังได้รับการปล่อยตัวพร้อมกับคนไทยอีกหลายคนในช่วงข้อตกลงพักรบรอบล่าสุด มีญาติหลายคนพากันเดินทางไปรอรับด้วยความดีใจ และทันทีที่นายกงมาถึงทุกคนต่างเข้าไปสวมกอดด้วยความดีใจ โดยเฉพาะ น.ส.สุนทรี แซ่ลี อายุ 28 ปี ภรรยา ดีใจจนร้องไห้ ส่วนนายกงได้เข้าไปก้มลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 ก่อนจะเดินทางกลับบ้านที่หมู่บ้านกิ่วดอยหลวง ต.ริมโขง อ.เชียงของ

นายกง พูดสั้นๆ ว่า ดีใจมากเหมือนได้เกิดใหม่ที่ได้กลับประเทศไทยหลังได้รับการปล่อยตัว เจ้าหน้าที่ได้ให้การช่วยเหลือ รวมถึงทางกระทรวงแรงงานก็ได้แจ้งว่าจะมีการเยียวยาตามขั้นตอน หลังจากนี้ก็จะพักให้จิตใจดีขึ้นก่อนและค่อยคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไป ส่วนช่วงที่ตนถูกจับเป็นตัวประกันนั้นไม่ขอพูดถึงอีกแล้ว เพราะถือว่าผ่านพ้นไปแล้วก็ให้ผ่านพ้นไป


ด้าน น.ส.สุนทรี ภรรยากล่าวว่า ดีใจมากที่รู้ว่าสามียังไม่เสียชีวิต ที่ผ่านมารู้สึกกลัว ตกใจและสงสารแฟนอย่างมาก หลังจากกลับบ้านก็จะเตรียมตัวประมาณ 1-2 วัน เพื่อทำพิธีต้อนรับตามประเพณีชาวม้ง ตลอดระยะเวลาที่เขาหายตัวไปและไม่สามารถติดต่อได้ก็คิดว่าเขาอาจจะเสียชีวิตแล้ว แต่พอมีภาพและคลิปจากนักข่าวที่อิสราเอลเผยแพร่ออกมาและมีเขาถูกล็อกคออยู่ด้วย ทำให้ตนทราบว่าเขายังมีชีวิตอยู่จึงมีความหวังกระทั่งได้รับแจ้งว่าสามีถูกปล่อยตัวแล้ว จึงดีใจอย่างมากและไปบอกญาติๆ

สำหรับ จ.เชียงราย มีผู้ที่เดินทางไปทำงานในอิสราเอล ทั้งหมด 2,174 คน และข้อมูล ณ วันที่ 27 พ.ย. 66 พบว่ามีผู้เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว 1,101 คน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 1 ราย ถูกจับเป็นตัวประกัน 2 ราย คือนายอุทัย หุ่นศรี อายุ 38 ปี ชาว อ.พาน ซึ่งเดินทางกลับถึงบ้านเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.และคนสุดท้ายที่อยู่ในระบบจนถึงปัจจุบันคือนายกง

ทางด้าน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังยืนยันว่าจะเดินหน้าช่วยเหลือตัวประกันในอิสราเอลที่ยังไม่ถูกปล่อยตัวให้ได้รับการปล่อยตัวโดยเร็วที่สุด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง