พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ XBB ในไทยแล้ว 2 คน

นนทบุรี 17 ต.ค.- กรมวิทย์ฯ เผยพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ XBB ในไทยแล้ว 2 คน อาการไม่รุนแรง ส่วนที่พบเดินทางจากไทยไปฮ่องกงแล้วติด XBB ทั้ง 3 คน เป็นชาวฮ่องกง อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าติดเชื้อมาจากไหน


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวการเฝ้าระวังสายพันธุ์โควิด-19 จากการสุ่มตรวจจำแนกสายพันธุ์ พบว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตรวจตัวอย่าง 128 ราย เป็น BA.4/BA.5 จำนวน 126 ราย BA.2 จำนวน 2 ราย ทั้งนี้ จากข้อมูลที่มีการรายงานในระบบจีเซด โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการรายงานผลการเฝ้าระวังสายพันธุ์พบในไทย ผู้ติดเชื้อโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2.75 จำนวน 19 ราย สายพันธุ์ย่อย BN.1 จำนวน 10 ราย BF.7 จำนวน 2 ราย และสายพันธุ์ย่อย XBB จำนวน 2 ราย โดยทั้งหมดพบอาการไม่รุนแรง

สำหรับข้อมูลผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อย XBB จำนวน 2 ราย รายที่ 1 เป็นหญิงชาวต่างชาติอายุ 60 ปี มีประวัติเดินทางมาจากฮ่องกง เข้ามารับการตรวจ 28 กันยายน ด้วยอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก รายที่ 2 เป็นหญิงชาวไทยอายุ 49 ปี มีประวัติเดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ เข้ารับการตรวจวันที่ 27 กันยายนมีอาการไอคัดจมูก ซึ่งข้อมูลสำหรับสายพันธุ์ย่อย XBB ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์ BA.2.4.1 และ BA.2.75 ที่พบมีการกลายพันธุ์ในหลายตำแหน่ง จึงทำให้สามารถแพร่เชื้อได้ไว และมีความสามารถในการหลบภูมิคุ้มกันด้วย


สำหรับข้อมูลของผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อย BF.7 จำนวน 2 ราย รายที่ 1 เป็นชายไทยอายุ 16 ปี ไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครเข้ารับการตรวจรักษาในช่วงเดือนสิงหาคม ด้วยอาการไอเล็กน้อย รายที่ 2 เป็นหญิงไทยอายุ 62 ปี เป็นบุคลากรทางการแพทย์ เข้ารับการตรวจเมื่อวันที่ 7 กันยายน อาการป่วยไม่รุนแรง ซึ่งข้อมูลสำหรับสายพันธุ์ย่อย BF.7 พบมีการระบาดมากในประเทศจีน เบลเยียม เยอรมนี สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

จากข้อมูลของการเฝ้าระวังยังสรุปได้ว่า ในประเทศไทยยังพบสายพันธุ์ BA.5 เป็นสายพันธุ์หลักที่มีการแพร่ระบาด และมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากอยู่ อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้พบข้อมูลการกลายพันธุ์ของโอไมครอนจำนวนมาก และมีการกลายพันธุ์ในหลายตำแหน่ง โดยเฉพาะตำแหน่งที่สามารถจับกับเซลล์ของร่างกายคน ซึ่งจะทำให้หลายพันธุ์สามารถหลบภูมิคุ้มกันได้ และมีความสามารถในการแพร่ระบาดได้เร็ว ส่วนความรุนแรงของอาการป่วยนั้นยังคงเป็นเช่นเดิมของสายพันธุ์โอไมครอน ยังไม่ต้องตื่นตระหนก โดยทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังและติดตามการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ระบุกรณีการติดตามข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ย่อย XBB ที่ถูกตรวจคัดกรองเจอในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งมีประวัติเดินทางมาจากประเทศไทย ในเบื้องต้นพบว่าทั้ง 3 ราย เป็นชาวฮ่องกง มีประวัติเดินทางกลับจากประเทศไทย อยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อมูลว่าเกิดการติดเชื้อในระหว่างที่อยู่ประเทศไทย หรือระหว่างการเดินทางกลับฮ่องกง


ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 2,234 รายเฉลี่ยวันละ 319 ราย ผู้ป่วยปอดอักเสบ 371 ราย เสียชีวิต 53 ราย ในรอบสัปดาห์ ซึ่งดูจากแนวโน้มจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลง สอดคล้องกับสถานการณ์โดยทั่วโลก ยกเว้น แถบยุโรปที่เป็นช่วงฤดูหนาว พบสัดส่วนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงขึ้นต่อเนื่อง จึงขอแนะประชาชนในช่วงที่ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาว หากมีอาการป่วยโรคกลุ่มโรคทางเดินหายใจ เช่น มีไข้ มีน้ำมูก ไอเจ็บคอ ขอให้คัดกรองด้วยตนเองเบื้องต้นด้วยการตรวจ ATK ก่อน และให้ปฏิบัติตนตามมาตรการ รวมถึงการเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นตามระยะเวลาที่กรมควบคุมโรคกำหนด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ ออกประกาศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2568 โดยคาดว่า อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36 องศาเซลเซียส ซึ่งใกล้เคียงกับค่าปกติ แต่ร้อนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

นายกฯ คุยผู้นำจีนหลายระดับ ก่อนส่งกลับ 40 อุยกูร์

นายกฯ เผย คุยผู้นำจีนหลายระดับ ก่อนส่ง 40 ชาวอุยกูร์กลับจีน ให้คำมั่นทุกคนปลอดภัย ไม่ถูกดำเนินคดี ด้าน รมต.ไทย ติดตามความเป็นอยู่ได้ ยึดหลักสิทธิมนุษยชน ยัน ทุกคนสมัครใจ ลั่น ไม่มีประเทศที่สามขอรับตัว แม้แต่ประเทศที่ประณามไทย

‘ยีน แฮ็กแมน’ นักแสดงดังฮอลลีวูดเสียชีวิต

ยีน แฮ็กแมน นักแสดงระดับตำนานของฮอลลีวูด วัย 95 ปี ถูกพบว่าเสียชีวิตอยู่ในบ้านพักที่รัฐนิวเม็กซิโก พร้อมกับภรรยาและสุนัข 1 ตัวที่เลี้ยงไว้

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า