ชาวชัยนาทน้ำท่วมนาน ต้องพึ่งยาแก้เครียด

ภาคกลาง 12 ต.ค.- แม้เขื่อนเจ้าพระยาจะระบายน้ำลดลง แต่ยังอยู่ในอัตราสูงกว่า 3,000 ลบ.ม./วินาที ส่งผลหลายจังหวัดภาคกลางยังเผชิญน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ชาวชัยนาทต้องพึ่งยาแก้เครียด ส่วนตลาดบ้านแพน อยุธยา น้ำทะลักท่วมกลางดึก ขณะที่ชาวบางกรวย นนทบุรี ขอสะพานไม้ใช้เดินเข้าออกหมู่บ้าน


พื้นที่ฝั่งตะวันออกของ อ.สรรพยา จ. ชัยนาท และ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาหลากเข้าท่วมและเอ่อล้นข้ามถนนคลองมหาราช ทำให้ระดับน้ำในคลองสูงขึ้นและล้นบางจุด ไหลท่วมพื้นที่อีกฝั่งที่อยู่ติดถนนเอเชีย ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามหาราช จึงปิดประตูระบายน้ำมหาราช บริเวณปากคลองมหาราช อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อหยุดส่งน้ำเข้าคลองมหาราชชั่วคราว ให้ระดับน้ำในคลองลดลง และเร่งเสริมคันคลองตามจุดเสี่ยง เพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมถนนเอเชียและบ้านเรือนริมฝั่งถนน

ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยา วันนี้ระบายน้ำลดลงจากเมื่อวาน 10 ลูกบาศก์เมตร/วินาที แต่ยังระบายอยู่ในอัตราที่สูงคือ 3,154 ลูกบาศก์เมตร/วินาที สถานการณ์น้ำท่วมใน อ.สรรพยา จึงยังไม่ดีขึ้น ชาวบ้านบอกว่า น้ำท่วมไม่มีทีท่าลดลง เห็นทุกวันจนนอนไม่หลับ ต้องพึ่งยานอนหลับและยาแก้เครียด


สำหรับสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา วันนี้น้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 3,048 ลบ.ม./วินาที ลดลงจากเมื่อวาน 6 ลบ.ม./วินาที และจากการที่เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำลดลงเล็กน้อย ทำให้น้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา ลดลง 2 เซนติเมตร

แม่น้ำยมยังเพิ่มสูง ท่วมตลาดไผ่ท่าโพ จ.พิจิตร

ส่วนที่จังหวัดพิจิตร แม่น้ำยมยังเพิ่มระดับสูงขึ้น และขยายพื้นที่เข้าท่วมย่านชุมชนที่พักอาศัยในเขต ตำบลไผ่ท่าโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร น้ำยมไหลผ่านคลองกระแสน้ำแรง ไหลท่วมถนนและบ้านเรือนในพื้นที่หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 5 ซึ่งเป็นย่านชุมชนที่พักอาศัย บ้านเรือนกว่า 300 หลัง ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร และยังคงเพิ่มระดับท่วมสูงขึ้น เพราะบริเวณหมู่บ้านเป็นช่องของการไหลของกระแสน้ำ


ขณะที่บริเวณตลาดไผ่ท่าโพกลาง ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญของตำบลไผ่ท่าโพ น้ำเข้าท่วมร้านค้าและถนนภายในตลาด ระดับน้ำ 15-20 เซนติเมตร ผู้ค้าต้องนำโต๊ะมาตั้งวางสินค้าให้สูงขึ้น ป้องกันความเสียหาย การจับจ่ายยิ่งเงียบเหงากว่าเดิม

อยุธยาน้ำทะลักท่วมตลาดบ้านแพน อ.เสนา กลางดึก

มาที่ตลาดบ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำทะลักเข้าท่วมตลาดตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา ผิวจราจรโดยรอบมีน้ำท่วมสูง 30-50 ซม. เทศบาลเมืองเสนาเร่งนำเจ้าหน้าที่เข้าแก้ไข หลังพบว่าเครื่องสูบน้ำ 2 ใน 8 เครื่อง ที่ใช้สูบน้ำออกหลังแนวคันป้องกันที่ตลาดหยุดทำงาน ทำให้น้ำจากด้านนอกทะลักเข้าไป ซึ่งระดับน้ำนอกคันป้องกันสูงกว่า 2 เมตร ขณะที่ถนนสายเสนา-อยุธยา ซึ่งเป็นถนนสายหลัก น้ำทะลักเข้าท่วมบริเวณคอสะพานข้ามแม่น้ำสีกุก ต.พระขาว ระยะทางยาวกว่า 1 กม. แขวงการทางอยุธยาและเสนาระดมวางแนวคันดินสูงกว่า 2 เมตร เพื่อกู้ถนนดังกล่าวให้วิ่งผ่านไปมาได้ น้ำที่เพิ่มระดับขึ้นส่งผลให้หลายพื้นที่ในพระนครศรีอยุธยาน้ำทะลักคันป้องกัน โดยจังหวัดเน้นป้องกันไม่ให้ถนนถูกน้ำท่วม เพื่อให้เข้าช่วยเหลือตามชุมชนได้

ท่วมทั้งหมู่บ้าน ชาวบางกรวยขอทางเดินไม้ให้สัญจร

สภาพน้ำท่วมหมู่บ้านเทพประทาน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ขณะนี้เกือบ 400 หลังคาเรือน แยกย่อย 30 ซอย ถูกน้ำท่วมขังสูงนานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ชาวบ้านร้องอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเข้าไปสร้างสะพานทางเดินชั่วคราวให้ เพื่อให้เข้า-ออกภายในหมู่บ้านได้ ลูกบ้านต้องจอดรถจักรยานยนต์เรียงรายไว้หน้าหมู่บ้าน ส่วนรถยนต์นำไปจอดไว้บนถนน บางซอยมีน้ำแค่พอแฉะ แต่ซอย 6-30 ขณะนี้ ถูกน้ำท่วมขังสูง-ต่ำไม่เท่ากัน ซอยที่ท่วมสูงระดับน้ำกว่า 1 เมตร ชาวบ้านบอกว่า ท่วมขังแบบนี้มาตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน รถพอวิ่งได้ แต่เดินเข้าออกต้องลุยน้ำท่วมทุกวัน จึงอยากได้ทางเดินชั่วคราวให้สัญจรโดยไม่ต้องลุยน้ำได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ