เกษตรสร้างชาติ : สวนผสมผสานตามรอยพ่อ

อำนาจเจริญ 10 เม.ย. – เกษตรกรหญิงคนรุ่นใหม่ชาวจังหวัดอำนาจเจริญ อายุเพียง 24 ปี แต่รู้เป้าหมายของชีวิตที่ต้องการเดินตามรอยพ่อหลวง ทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ใช้เวลาเพียง 2 ปี ก็สามารถพลิกที่ดินแห้งแล้งให้เป็นศูนย์เรียนรู้ต้นแบบเกษตรทฤษฎีใหม่ 



วัชรีญา มณีรัตน์ วัย 24 ปี เจ้าของบ้านสวนวัชรีญา อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ บอกเล่าความสุข หลังเมื่อ 2 ปีก่อน ตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่เงินเดือนไม่พอใช้ ไม่มีเงินเหลือเก็บ แล้วเดินทางกลับบ้านเกิด พลิกที่ดิน 12 ไร่ ทำเกษตรผสมผสานตามแนวทฤษฎีใหม่ เริ่มจากปรับปรุงดินที่เสื่อมโทรม เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการขุดหน้าดินไปขาย จากนั้นปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ จนวันนี้ บ้านสวนวัชรีญากลายเป็นฟาร์มต้นแบบการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ โดยมีเกษตรจังหวัดถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านต่างๆ 


วัชรีญา ตั้งใจสืบทอดการทำเกษตรผสมผสานตามแนวทฤษฎีใหม่ของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 โดยไม่อาศัยสารเคมี พืชผักที่ปลูกเหลือกินแจก เหลือแจกขาย เหลือขายนำมาแปรรูป สร้างรายได้ สร้างความสุขให้ครอบครัว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง