เหตุก่อกวนใต้เสาไฟพังกว่า 50 ต้น ปัตตานีดับเกือบทั้งจังหวัด

ปัตตานี 7 เม.ย.- กอ.รมน.ภาค 4 สน.เผยเหตุก่อกวนพื้นที่ชายแดนใต้ เสาไฟเสียหาย 52 ต้น มทภ.4 ห่วงสั่งหน่วยงานคุมเข้มพื้นที่ กฟผ.เร่งแก้ไขระบบไฟฟ้าขัดข้อง โดยเฉพาะปัตตานีดับเกือบทั้งจังหวัด ล่าสุดเริ่มมีไฟใช้บางพื้นที่


พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงกรณีเกิดเหตุก่อกวนด้วยการวางระเบิดเสาไฟฟ้าและเผายางรถยนต์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา รวม 19 อำเภอว่า มีเสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายจำนวน 52 ต้น เป็นจังหวัดปัตตานี 18 ต้น 6 อำเภอ   จังหวัดยะลา 8 ต้น 3 อำเภอ จังหวัดนราธิวาส 20 ต้น 8 อำเภอ จังหวัดสงขลา 6 ต้น 2 อำเภอ และยืนยันว่าไม่มีการเข้าตีฐานปฏิบัติการ รวมถึงไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามของผู้ก่อเหตุที่ต้องการสร้างความวุ่นวายในพื้นที่ชายแดนใต้ เพื่อหวังให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล อย่างไรก็ตาม พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจจังหวัดและหน่วยเฉพาะกิจประจำพื้นที่เข้าควบคุมพื้นที่ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน และให้เร่งติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

 


ด้านการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยออกประกาศสาเหตุไฟฟ้าดับว่า  เมื่อเวลา 00.01 น.  เกิดเหตุวินาศกรรมสายส่งไฟฟ้าแรงสูงที่จ่ายไฟจากสถานีไฟฟ้าแรงสูงหาดใหญ่ 2 ไปยังสถานีไฟฟ้าแรงสูงปัตตานีทั้ง 2 วงจร และสายส่งไฟฟ้าแรงสูงที่จ่ายไฟจากสถานีไฟฟ้าแรงสูงยะลา 1 ไปยังสถานีไฟฟ้าแรงสูงปัตตานีอีก 1 วงจร  ทำให้สายส่งที่จ่ายไฟไปให้สถานีไฟฟ้าแรงสูงปัตตานี ขัดข้องทั้ง 3 วงจร   กฟผ. จึงไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้า ไปยังสถานีไฟฟ้าแรงสูงปัตตานีได้ตามปกติ ทำให้ไฟฟ้าดับในพื้นที่จังหวัดปัตตานีเกือบทั้งหมด ขณะนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ฝ่ายปฏิบัติการภาคใต้ ได้ประสานงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อจ่ายไฟจากสถานีไฟฟ้าแรงสูงยะลา 1 ผ่านสายส่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อจ่ายไฟให้จังหวัดปัตตานีได้ประมาณ 50%  และจะรีบดำเนินการแก้ไขสายส่งไฟฟ้าแรงสูงที่ขัดข้องอย่างเร่งด่วน เพื่อให้สามารถให้บริการแก่ลูกค้าและประชาชนได้อีกครั้งโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม กฟผ. ต้องพบกับอุปสรรคในการดำเนินการ เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย ต้องรอประสานเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อเตรียมเข้าไปแก้ไขในพื้นที่จุดที่โดนวินาศกรรม กฟผ. ใคร่ขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดกับผู้ใช้ไฟฟ้า อันเนื่องมาจากเหตุการณ์สุดวิสัยในครั้งนี้  และขอขอบคุณที่ทุกท่านที่มีความเข้าใจและให้ความสนับสนุนแก่ กฟผ. ด้วยดี  


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างทั้ง 12 อำเภอ จนถึงเช้า (7 เม.ย.)  และเวลาประมาณ 10.00 น. บางพื้นที่สามารถใช้ไฟฟ้าตามปกติ โดยเฉพาะย่านตัวเมือง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย

ฝนถล่ม กทม.คืนที่ผ่านมา เขตลาดพร้าวหนักสุด 130 มม.

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยพายุฤดูร้อนยังส่งผลกระทบถึง 12 พ.ค.นี้ คืนที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีฝนตกหนักเกินศักยภาพการระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในระยะเปลี่ยนถ่ายฤดูกาลยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง