หอการค้าไทยคาดเงินสะพัดลอยกระทงปีนี้ 9,600 ล้านบาท

กรุงเทพฯ  10 พ.ย. –  หอการค้าไทยคาดเงินสะพัดลอยกระทงปีนี้ 9,638 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 15.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน และลดลงครั้งแรกในรอบ 4 ปี เหตุยังอยู่ในบรรยากาศโศกเศร้า


นายธนวรรธน์  พลวิชัย  ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันลอยกระทงปี 2559 พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ยังคงวางแผนไปลอยกระทง แต่ยังคงอยู่ในบรรยากาศของความโศกเศร้า คือ มีความสนุกสนานน้อยกว่าเดิม หรือเงียบเหงากว่าเดิมส่งผลทำ ให้มีการจับจ่ายใช้สอยในช่วงดังกล่าวไม่มาก แต่ยังคงมีการใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคน  1,105.31 บาท  โดยปีนี้มีเงินสะพัดช่วงดังกล่าวประมาณ 9,638.85 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 15.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน และเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบ 4 ปี

สำหรับพรที่จะอธิฐาน คือ ขอส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ขอให้พระราชินีมีพระพลานามัยที่แข็งแรง พระชนมายุยิ่งยืนนาน และขอให้สุขภาพและร่างกายตนเองและครอบครัวแข็งแรงตามลำดับ เรื่องที่มีความเป็นห่วงหรือกังวล คือ การเมืองและเศรษฐกิจในประเทศเป็นหลัก


ส่วนกิจกรรมทที่นิยมทำในวันลอยกระทง ส่วนใหญ่ร้อยละ 89.5 จะไปลอยกระทง ร้อยละ 40.1 ไปทำบุญ ร้อยละ 31.4 ไปทานอาหารนอกบ้าน ตามลำดับ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ