เศร้า ‘เต่าออมสิน’ ตายแล้ว

รพ.สัตว์น้ำ 21 มี.ค.-เต่าออมสินตายแล้ว หลังทรมานนานนับเดือน ย้ำเป็นอุทาหรณ์ให้คนฉุกคิด ทำบุญกับสัตว์อย่างถูกวิธี เตรียมนำซากออมสินผ่าพิสูจน์ และสตัฟฟ์ซากไว้ในพิพิธภัณฑ์ 


นายสัตวแพทย์รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สัตวแพทย์หญิงนันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ นายสัตวแพทย์ภาสกร พฤกษะวัน ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงอาการเต่าออมสินว่า เต่าออมสินตายเมื่อเวลา 10.10 น. ด้วยภาวะโลหิตเป็นพิษ หลังรับการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาภาวะลำไส้บีบรัดในช่องท้อง เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเต่าออมสินไม่รู้สึก และภาวะหัวใจเต้นช้าลงต่อเนื่อง จนแพทย์ผู้รักษาต้องให้ยากระตุ้น แต่ก็ไม่ตอบสนอง และตายในที่สุด นับเป็นอุทาหรณ์ของเต่ากลืนเหรียญที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์แม้ไม่ได้ตั้งใจก็ตาม 


ทั้งนี้ ยังยกย่องเต่าออมสินเป็นครู เพราะทำให้สัตวแพทย์ได้เรียนรู้ปัญหาของเต่าที่เกิดจากมนุษย์ 

อย่างไรก็ตาม สำหรับซากของออมสินจะส่งให้ภาควิชาพยาธิวิทยาไปผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด จากนั้นส่งให้กับศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลที่สัตหีบ เพื่อสตัฟ์ฟไว้ในพิพิธภัณฑ์ต่อไป

สัตวแพทย์หญิงนันทริกา กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ออมสินมารับการรักษาที่ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ตั้งแต่หลังวาเลนไทน์ เจ้าหน้าที่ทุกคนก็รักและผูกพันกับเต่าออมสิน ทุกคนเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เตรียมทำบุญให้ออมสินที่วัดปทุมวนาราม พร้อมวิงวอนขอให้เป็นเต่าตัวสุดท้ายที่ต้องเจอเรื่องแบบนี้ และหวังว่าคนไทยจะได้เรียนรู้ ไม่ทำบุญกับสัตว์โดยการโยนเหรียญ เพราะสัตว์ไม่สามารถแยกออกได้ว่าอันไหนอาหารหรือสิ่งแปลกปลอม โดยเฉพาะสัตว์ที่ไม่ได้เลี้ยงในธรรมชาติ ย่อมมีความเครียดขาดพัฒนาการที่ดี เต่าออมสินอยู่ในบ่อเลี้ยงได้รับแต่เนื้อปลาก็ขาดสารอาหารที่ครบถ้วน ตามปกติของเต่าตนุ ต้องกินทั้งสาหร่าย ฟองน้ำ และต้องได้เรียนรู้ธรรมชาติ การที่อยู่แต่ในบ่อที่ว่างเปล่า มีแต่เพื่อนสัตว์น้ำจำนวนมากก็เกิดความเครียดได้ 


นายสัตวแพทย์ภาสกร กล่าวว่า การเสียชีวิตของออมสินไม่ได้เกิดเพราะการผ่าตัด ตรงกันข้ามหากไม่รีบผ่าตัดช่วยเหลือก็มีโอกาสตายสูง ภาวะบีบรัดของลำไส้เป็นผลมาจากร่างกายมีความผิดปกติเป็นเวลา แม้ผ่าตัดแผลฟื้นตัวเร็ว ลำไส้ก็มีการฟื้นตัวด้วยแต่ความที่เกิดช่องว่างในกระเพาะจำนวนมากก็ทำให้ลำไส้บีบรัดกันเอง บวมคล้ำ และยังได้รับปัจจัยเสริมจากสารโลหะหนักในเลือกที่มีมากว่า 200 นาโนกรัม ก็ยิ่งรุนแรง  

สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลออมสิน รวม 50,000 บาท และในอนาคตทางศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำเตรียมระดมเงินซื้อเครื่องเอ็นโดสโคป เพื่อใช้ช่วยเหลือสัตว์น้ำอื่นๆ ต่อไป ไม่จำเป็นต้องเต่า และหวังว่าอุทาหรณ์จากกรณีออมสินจะช่วยให้คนสนใจและรู้วิธีดูแลสัตว์มากขึ้น และช่วยสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์สำหรับสัตว์เพื่อช่วยเหลือสัตว์อื่นต่อไป.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี