fbpx

ประธานาธิบดีดูเตอร์เต เยือนไทยอย่างเป็นทางการ

กทม. 21 มี.ค. – ประธานาธิบดีดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ถึงไทยกลางดึก หารือเต็มคณะกับ พล.อ.ประยุทธ์ ช่วงเย็น ก่อนบินกลับพรุ่งนี้


ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และคณะเดินทางถึงประเทศไทย ในฐานะแขกของรัฐบาลครั้งแรก นับนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง โดยมีกำหนดหารือข้อราชการกับนายกรัฐมนตรี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ และกำหนดทิศทางความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ


เมื่อวานนี้ (21 มี.ค.) เวลา 22.55 น. นายโรดริโก โรอา ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ พร้อมคณะ เดินทางถึงประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 กองทัพอากาศ ดอนเมือง ในโอกาสการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล ระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีดูเตอร์เตเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมิถุนายน 2559 โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้แทนรัฐบาล ให้การต้อนรับ พร้อมมอบพวงมาลัย และนำเดินผ่านแถวทหารกองเกียรติยศ ก่อนเดินทางออกจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 กองทัพอากาศดอนเมือง ไปยังโรงแรมที่พัก


ทั้งนี้ ระหว่างการเยือนประเทศไทย ในวันที่ 21 มีนาคม 2560 ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์มีกำหนดหารือข้อราชการเต็มคณะกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับฟิลิปปินส์ รวมถึงแนวทางส่งเสริมความร่วมมือในสาขาที่มีศักยภาพและเป็นผลประโยชน์ร่วมกันทั้งด้านการค้าและการลงทุน การท่องเที่ยว การเกษตร พลังงาน ความร่วมมือทางการศึกษา และวิชาการ พร้อมร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามข้อปฏิบัติและบันทึกความเข้าใจ อาทิ ความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การดำเนินงานตามโครงการความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ปี 2017-2022 และข้อปฏิบัติว่าด้วยความร่วมมือในสาขาเฉพาะระหว่างศูนย์กระบือนม ประเทศฟิลิปปินส์ และกรมปศุสัตว์ เกี่ยวกับการเลี้ยงกระบือปลัก และกระบือนม ก่อนผู้นำทั้งสองประเทศจะแถลงข่าวร่วม ณ ตึกสันติไมตรีหลังใน 

สำหรับค่ำวันนี้ นายกรัฐมนตรีจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ณ ตึกสันติไมตรี หลังนอก นอกจากนี้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ยังมีกำหนดเดินทางพบปะหารือกับภาคเอกชนไทย และชุมชนชาวฟิลิปปินส์ในประเทศไทยอีกด้วย. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่