fbpx

อุบลฯ ประกาศโพธิ์ไทรปลอดซิก้า 100% หลังคุมโรคเกือบเดือน

อุบลราชธานี 22 ธ.ค.- จังหวัดอุบลราชธานีประกาศเป็นพื้นที่อำเภอโพธิ์ไทรปลอดโรคไวรัสซิก้า หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อเมื่อปลายเดือน พ.ย. และระดมเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมโรคนานต่อเนื่องเกือบ 1 เดือน ไม่พบผู้ป่วยใหม่ มั่นใจปลอดเชื้อ 100 เปอร์เซ็นต์


วันนี้ (22 ธ.ค.) ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสองคอน อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี นายชัชพงศ์ เอมะสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมนายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี นายสุริยันต์ กิจสวัสดิ์ นายอำเภอโพธิ์ไทร อสม.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมประกาศเป็นหมู่บ้านและตำบลปลอดโรคยุงลาย ปลอดไวรัสซิกา หลังจากวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แพทย์ตรวจพบผู้ป่วยไวรัสซิกา 1 ราย เป็นเพศหญิงสัญชาติไทย อายุ 39 ปี อาศัยในตำบลสองคอน แต่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และไม่สามารถยืนยันจุดที่ผู้ป่วยได้รับเชื้อแน่ชัดได้ เนื่องจากอาศัยอยู่บริเวณชายแดนไทย-ลาว มักเดินทางข้ามแดนไปรับซื้อของป่าจากประเทศลาวเป็นประจำ และแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน

ub (2)


 

การตรวจพบผู้ป่วยในครั้งนี้ที่อำเภอโพธิ์ไทร เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขอำเภอโพธิ์ไทร สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี และนายอำเภอโพธิ์ไทร เร่งช่วยกันควบคุมการแพร่ระบาด โดยเปิดศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน พร้อมสอบสวนโรคตามบ้านเรือนประชาชนทั้งตำบล ซึ่งพบว่ามีไข่ลูกน้ำยุงลายจำนวนหนึ่ง จึงระดมฉีดพ่นยากำจัดยุงที่เป็นพาหะ และร่วมกับ อสม.รณรงค์ขจัดภาชนะเก็บน้ำ เพื่อกำจัดไข่ยุงลาย พร้อมเก็บตัวอย่างเลือดและปัสสาวะผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยในชุมชน หญิงตั้งครรภ์ในหมู่บ้านในตำบลไปตรวจวิเคราะห์ ปรากฏว่าไม่พบมีผู้ติดเชื้อไวรัสซิก้าเพิ่มเติมในรอบ 28 วัน ถือว่าครบเกณฑ์การเฝ้าระวังโรคไวรัสซิกาแล้ว จึงประกาศให้วันนี้เป็นวันสิ้นสุดการระบาดของโรคไวรัสซิกาในอำเภอโพธิ์ไทร

ub (1)


นายแพทย์จิณณพิภัทร กล่าวว่า ถือเป็นความสำเร็จระดับอำเภอที่มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการควบคุมได้ด้วยดี เป็นการทดสอบระบบการป้องว่าเมื่อเกิดโรคจังหวัดอุบลราชธานีมีความสามารถป้องกันควบคุมโรคได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน